Lặng lẽ yêu anh (tiếp theo)

Bạn thấy hay không?

Quyển nhật kí của Thiên Bình trên tay Hạnh San rơi xuống đất. Đọc đến đó, cô đã dần hiểu ra mọi chuyện – những sự thật đã bị giấu kín suốt bao năm.

Nghĩ tới Hạnh San, Bảo Nam thấy hơi áy náy vì thái độ của mình chiều nay. Hình như anh đã hơi quá đáng thì phải. Chưa bao giờ anh nặng lời với cô, vậy mà hôm nay anh lại hung dữ như vậy. Và Bảo Nam nhớ lại những kỉ niệm của mình với Hạnh San, nhớ lại những việc mình đã làm cho cô. Bảo Nam rất thích tập leo núi. Trước khi quen Hạnh San, cuối tuần nào anh cũng cùng đám bạn thân đi leo núi nhân tạo. Nhưng khi Hạnh San kêu cô dễ bị chóng mặt, Bảo Nam đã không đi nữa mà dành cuối tuần đi xem phim, xem nhạc kịch cùng cô. Không muốn Hạnh San suốt ngày ăn mấy thứ đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, Bảo Nam thường mang cơm tối mẹ mình nấu tới cho Hạnh San. Anh lặng lẽ làm mọi việc vì anh nghĩ sẽ có ngày mình làm cô cảm động. Lúc đầu khi Hạnh San nói muốn mối quan hệ của họ là không chính thức, Bảo Nam đã ngờ ngợ cô còn có hình bóng nào khác trong trái tim mình. Nhưng rồi anh không gặng hỏi cô, bởi anh hi vọng sự chăm sóc của anh sẽ làm cô sớm toàn tâm toàn ý dành tình cảm cho anh. Nhưng đôi khi, tình yêu không thể chỉ là sự cố gắng từ một phía. Mối quan hệ giữa hai người sẽ không bao giờ là chính thức nếu chỉ có mình anh muốn thế. Cần phải có cả cô, cần phải có sự cố gắng của cô nữa thì mới thành được. Nghĩ vậy, Bảo Nam bật dậy, mở laptop ra và gửi một inbox trên facebook cho Hạnh San:

Anh biết tình yêu là không điều kiện, nhưng con người dù có cho đi nhiều đến mấy trong tình yêu cũng chỉ là ích kỉ mong được nhận lại nhiều hơn thôi. Em hãy hiểu cho anh. Anh có thể sẵn sàng ở bên cạnh em thì anh cũng cần em chọn ở bên anh.

Xong đâu đấy, Bảo Nam đóng máy tính lại, đi ra ban công căn hộ. Anh nhìn bầu trời đêm, lắng nghe những tiếng côn trùng kêu buổi đêm rồi lẩm bẩm: “Anh biết mình không nên ép em phải lựa chọn. Nhưng anh muốn em tôn trọng và công nhận những điều anh đã làm cho em”.

Rồi như muốn tìm kiếm người đồng tình với quyết định của mình, Bảo Nam vào nhà lấy máy điện thoại và gọi cho Ngân Kim. Mới có hơn 7 giờ tối nên cô chỉ vừa ăn cơm xong. Ngân Kim vừa nhấc điện thoại, Bảo Nam hỏi thăm qua loa một chút rồi nói luôn chuyện chính:

- Ngân Kim, giả sử Thiên Bình làm một số việc mà không nói cho em biết. Lại có những hành động như đang che giấu điều gì đó. Thì em có giận không?

Ngân Kim lắc đầu:

- Không.

- Tại sao?

Ngân Kim nuốt nhẹ một cái rồi nói:

- Vì em tin anh ấy. Em tin là nếu Thiên Bình phải che giấu một điều gì đó thì anh ấy cũng đã cân nhắc kĩ trước khi làm.

Bảo Nam im lặng một lúc, suy nghĩ về nhưng điều Ngân Kim vừa nói. Rồi nghe thấy tiếng thở nhè nhẹ của anh ở đầu dây bên kia, cô nói:

- Còn anh, anh có tin Hạnh San không?

Bị vướng vào một câu hỏi của Ngân Kim, Bảo Nam phải tự tìm kiếm câu trả lời cho mình. Và anh đối diện với một nỗi sợ mà chính bản thân anh cũng đang cố che giấu. Bảo Nam quyết định chóng vánh sẽ về Việt Nam nghỉ hè, không quan tâm tới việc mình không quen biết bất cứ ai ở đây chỉ vì anh muốn giữ Hạnh San ở trong tầm mắt của mình. Anh sợ cô sẽ quên mất anh nếu họ không gặp nhau. Bảo Nam chưa từng thực sự tin tưởng Hạnh San. Cũng giống như cô không hề tin anh.

***

Bảo Nam không cần chờ tới một tuần để có được câu trả lời của Hạnh San. Ngay sáng hôm sau, anh ngủ dậy thì đã thấy cô trả lời inbox của mình. Cô nói rất ngắn gọn, chỉ hẹn anh ra quán cà phê gần khu chung cư anh đang ở. Khi Bảo Nam vừa ngồi xuống ghế, Hạnh San đã nói thẳng:

- Bảo Nam, chiều nay em sẽ gặp Thiên Bình.

Bảo Nam vẫn im lặng.

- Anh không muốn biết em và Thiên Bình gặp nhau vì chuyện gì sao?

Bảo Nam nhớ lại những lời Ngân Kim nói với anh về sự tin tưởng nên lắc đầu:

- Em gặp bạn của em, anh không cần phải biết chi tiết.

Hạnh San ho nhẹ một cái rồi nói:

- Bảo Nam, em sẽ nói với Thiên Bình. Là em thích anh ấy. Người duy nhất em từng thích là anh ấy, không phải người bạn trai hiện tại của em.

Bảo Nam đẩy ghế đứng dậy định bước đi luôn thì Hạnh San nói tiếp:

- Chúng ta hãy chia tay nhau đi. Em cũng quá mệt mỏi vì cứ phải lừa dối trái tim mình rồi.

Nghe thấy những lời thật lòng của Hạnh San, Bảo Nam từ từ quay đầu lại, anh chỉ nói:

- Em đừng nói nữa, anh đã cố quên đi rồi. Anh đã cố để coi đó không phải là sự thật rồi. Sao em lại nhẫn tâm như vậy?

Hạnh San cố cắn chặt răng để những giọt nước mắt không tuôn ra. Cô cương quyết nói:

- Tình cảm của chúng ta, những gì chúng ta đã có, đối với em, chỉ là một trò đùa mà thôi.

Bảo Nam nắm chặt bàn tay mình lại, anh biết mình không thể lay chuyển quyết định của Hạnh San. Và bây giờ, chính anh cũng không còn muốn thay đổi quyết định đó nữa. Lần đầu tiên anh nhìn rõ mọi chuyện, nhìn rõ được cô coi anh là gì. Bảo Nam nói rõ từng tiếng một, giọng hơi nghèn nghẹn:

- Hạnh San, một ngày nào đó em sẽ phải hối tiếc vì đã đùa cợt với tình cảm của anh. Một ngày nào đó, anh sẽ tìm được một người tốt hơn em.

Và Bảo Nam bỏ đi. Trong lòng không khỏi cảm thấy cay đắng vì cuộc chia tay với người con gái đã khiến anh bỏ lại cuộc sống của mình ở Mĩ để quay về đây.

Hạnh San không hối hận về những gì đã nói với Bảo Nam. Đây có lẽ là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng cô chân thật với anh. Cô không yêu anh, sẽ chẳng bao giờ trao được cho anh tình cảm mà anh mong muốn. Vậy thì nếu hai trái tim giống như hai miếng ghép lệch không thể ghép khớp được vào nhau, tại sao lại cứ gượng ép ở bên nhau làm gì? Miếng ghép hoàn hảo của Hạnh San là Thiên Bình, ba năm trước cũng thế, ba năm sau vẫn là như thế. Bây giờ, Hạnh San chỉ ước gì Thiên Bình cũng nhận ra điều đó.

Đầu giờ chiều, Hạnh San đang ngồi trước bàn trang điểm, trên tay là hai thỏi son, một màu hồng phấn, một màu hồng cam. Cô đang phân vân không biết nên dùng màu nào. Và rồi đột nhiên nhận ra cái hành động ngớ ngẩn mình đang làm, Hạnh San đặt cả hai thỏi son xuống bàn: “Gì vậy, cứ như là đang đi hẹn hò không bằng”. Nhưng rồi cô vẫn quyết định thoa một chút son hồng cam, vẫn hi vọng mình xuất hiện trước mặt Thiên Bình trong tình trạng tốt nhất.

Trong lúc chờ Hạnh San trước cổng trường, Thiên Bình chợt nhớ lại thuở ấu thơ họ cùng nhau đi học, cùng nhau về mỗi ngày. Lúc đó thật vô tư, thật hồn nhiên. Lúc đó dù anh có yên lặng mỗi lần nghe cô kể thử đủ thứ chuyện bên cạnh nhưng tất cả những gì cô kể anh đều ghi nhớ hết. Đôi khi Thiên Bình cảm thấy tình cảm thời thơ ấu là trong sáng và tự nhiên nhất. Người và người đối xử tốt với nhau mà không cần đòi hỏi lại điều gì. Còn bây giờ, cô nhất định đòi anh những lời giải thích rõ ràng. Thật ra trên đời này khó mà tìm được một lời giải thích hợp tình hợp lí trong chuyện tình cảm. Con người ta đôi khi chỉ có thể dựa vào cảm nhận của riêng mình để đưa ra những quyết định. Cũng giống như ngày đó, Thiên Bình đã mang những thứ Hạnh San tặng mình đi tặng cho Ngân Kim. Cũng giống như ngày đó, khi cô trách cứ anh, khi nhìn thấy cô khóc, anh rất muốn nói cho cô biết mọi chuyện nhưng lại không làm vì anh biết, sẽ có những người khác bị tổn thương. Thiên Bình không ân hận vì đã không nói. Anh chấp nhận những trách móc của Hạnh San chỉ vì anh muốn bảo vệ Ngân Kim. Chỉ vì anh đã có lời hứa sẽ bảo vệ Ngân Kim. Nhưng bây giờ, Thiên Bình cảm thấy mình không còn có thể gồng mình lên với cái vẻ lạnh lùng cứng nhắc được nữa. Anh nghĩ đã tới lúc anh cần phải nói cho Hạnh San biết điều anh thực sự nghĩ. Anh hi vọng Hạnh San sẽ hiểu. Thiên Bình biết anh sẽ phải làm cả hai người con gái có vị trí quan trọng trong cuộc đời anh bị tổn thương, và có thể họ sẽ căm ghét anh mãi mãi.

Hạnh San đã đi đến từ xa kia rồi. Thiên Bình quay sang cô. Và lần đầu tiên, sau bao năm phải mang một mặt nạ cho những cảm xúc của mình, anh mỉm cười. Nụ cười mà cô đã mong đợi từ ba năm trước.

4. Hai chị em

Ngày… tháng… năm,

Hôm nay lúc mình gọi điện bảo bố là kì này điểm tổng kết của mình cao nhất lớp, buổi tối bố đã mang về một bảng màu. Bố bảo mình chọn đi rồi nói sẽ sơn lại phòng của mình theo màu mà mình thích. Đây là phần thưởng cho kết quả học tập của mình. Mẹ cũng cùng chọn với mình. Bố mẹ còn bảo cuối tuần này cả nhà sẽ cùng đi chọn nội thất mới cho phòng của mình. Có một cửa hàng nội thất mới khai trương ở ngoại thành, mình chưa ra đó bao giờ nên rất háo hức. Mình có cảm giác mình là đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế giới này.

Ngày… tháng… năm,

Lại một ngày nữa đã qua đi. Mình vẫn chưa được về nhà. Mình vẫn phải ở trong bệnh viện theo dõi. Mình nhớ bố, nhớ mẹ, ở đây buổi tối lạnh lẽo lắm. Sao mình không được về nhà của mình? Sao mình không giống cậu bé nằm giường bên cạnh? Sao không có ai đến thăm mình cả? Đã ba ngày rồi.

Ngày… tháng… năm,

Hôm nay trong đám tang của bố mẹ, mình thấy có vài người lạ đến. Mình chưa gặp họ bao giờ. Họ nhìn mình, hỏi mình rất nhiều câu hỏi rồi thầm thì điều gì đó. Mình nghe họ nói mình sẽ bị đưa vào trại trẻ mồ côi. Bây giờ mình cũng giống như những đứa trẻ khác, không có người thân nên sẽ phải vào đó và nhận sự chăm sóc của xã hội. Sao lại thế? Mình không muốn vào đó. Mình chợt nhớ ra số điện thoại mà bố đã từng đưa cho mình trước đây. Bố bảo đây là người anh em bố tin tưởng nhất.

Ngày… tháng… năm,

Hôm nay chú Hưng đưa mình về nhà chú ấy. Trước khi mở cửa, chú ấy cúi xuống xoa nhẹ lên đầu mình và nói: “Từ nay đây sẽ là nhà của cháu Thiên Bình. Chúng ta sẽ sống ở đây”. Mình ngước nhìn ngôi nhà. Nó to hơn ngôi nhà cũ của mình nhiều. Liệu mình có thích ứng được không nhỉ? Liệu những người trong nhà có yêu quý mình không nhỉ? Chú Hưng giới thiệu mình với vợ của chú ấy là cô Trang. Họ còn có một cô con gái ít tuổi hơn mình. Buổi tối đầu tiên sợ mình không quen phòng mới, cô Trang đã ngồi bên cạnh, vuốt nhè nhẹ tóc mình cho tới khi mình ngủ hẳn. Bàn tay cô ấy gầy hơn bàn tay của mẹ. Nhưng cảm giác của giống như bàn tay mẹ vậy.

Ngày… tháng… năm,

Mình đã được chuyển sang trường mới. Ngày nào mình cũng đi học chung với con gái cô chú ấy. Cô bé Hạnh San ngồi trên xe buýt nói nhiều ơi là nhiều. Còn cứ hỏi mình về chuyện đã xảy ra trước khi mình đến nhà cô ấy ở nữa chứ. Mình chẳng nhớ gì nhiều. Chỉ nhớ là mình đang đi trên xe taxi cùng bố và mẹ, rồi đột nhiên mình có cảm giác người mình bị bật ra phía trước. Lúc mình tỉnh lại thì người ta dẫn mình tới một phòng, bảo để mình gặp bố mẹ mình lần cuối. Tại sao phải là lần cuối chứ? Mình không thể kể những chuyện này cho Hạnh San, cô ấy chắc sẽ không hiểu được đâu. Rồi cô ấy sẽ hỏi kĩ lưỡng còn mình thì chẳng muốn nhớ lại từng chi tiết đâu.

Ngày… tháng… năm,

Hôm nay là ngày Quốc khánh nên chú Hưng và cô Trang đưa Hạnh San đi ăn ở nhà hàng. Mình cũng được đi cùng. Người bồi bàn đã buột miệng nói:

- Anh chị còn trẻ mà đã có hai cháu rồi cơ à?

Mình còn đang định giải thích thì cô Trang đã ôm lấy cả mình và Hạnh San, cười nói:

- Đúng vậy, đây là hai cháu nhà tôi đấy. Nhìn giống tôi đúng không?

Chú Hưng cũng hùa theo:

- Đâu, giống anh đấy chứ!

Người bồi bàn thì ra cũng bị qua mặt rất dễ dàng:

- Vâng, cháu trai thì giống bố. Cháu gái thì giống mẹ.

Ngày… tháng… năm,

Ba năm trôi qua nhanh thật. Mình đã 14 tuổi rồi. Chú Hưng và cô Trang vẫn đối xử với mình rất tốt. Cả Hạnh San cũng luôn chạy nhảy quanh mình. Nhưng hôm nay tan học mình thấy một điều lạ. Mình đi qua nhà bạn lấy cuốn sách và gặp cô Trang đứng ở gần đó. Nhưng mà trông cô ấy không có vẻ gì vui vẻ gì. Cô ấy lúng túng và rất mất tự nhiên. Rồi mình phát hiện ra cô ấy đang nấp ở một góc để quan sát một người khác. Có một cô bé trạc tuổi Hạnh San đang chơi nhảy dây ở ngoài sân một ngôi nhà. Rồi thì một vài lần sau, thỉnh thoảng mình đi qua nhà bạn mình cũng lại thấy cô Trang đứng ở gần đó. Biết mình đã phát hiện ra nên một lần cô ấy bảo chú Hưng đèo Hạnh San đi mua hộ cô ấy vài thứ rồi nói chuyện riêng với mình. Nghe xong hết, mình quyết định sẽ giữ bí mật cho cô Trang.

Ngày… tháng… năm,

Mình nhận lời giúp cô Trang. Mình trở thành người làm nhiệm vụ bí mật trao quà của cô Trang cho cô bé Ngân Kim. Hôm nay lúc mình đang loay hoay không biết làm thế nào thả được món quà vào vì nhà Ngân Kim mới có con chó sủa dữ quá thì cô bé chạy ra. Cô ấy hồn nhiên hỏi mình:

- Ấy sợ chó à?

Rồi khi nhìn thấy cuốn sách mình đang cầm, Ngân Kim reo lên:

- Ôi, tớ thích đọc quyển này lâu rồi đấy.

Mình rất lúng túng vì mình đã đọc sách này bao giờ đâu. Đột nhiên, cô ấy nhìn sâu vào mắt mình rồi hỏi:

- Này, có phải ấy đang định tặng quyển này cho tớ không?

Không biết phải giải thích ra sao, mình đành phải gật đầu. Cô ấy chỉ cười:

- Mấy lần trước cũng đều là ấy tặng à?

Đã trót đâm lao thì đành phải theo lao. Mình đành gật đầu lia lịa.

Ngày… tháng… năm,

Hôm nay là sinh nhật tuổi 16 của Ngân Kim, cô ấy đã mời mình tới ăn bánh ngọt do chính tay cô ấy làm. Trong bữa ăn, lúc nghe Ngân Kim kể chuyện rất nhớ mẹ và mong muốn có mẹ như những bạn bè cùng lớp khác, mình không kiềm chế được nên đã kể cho cô ấy nghe sự thật về mẹ cô ấy. Ngân Kim đã bị sốc. Nhưng sau đấy khi biết tất cả những món quà cô ấy từng nhận được đều là của mẹ, Ngân Kim rất vui. Mình cũng đã giúp cô Trang gặp Ngân Kim một lần. Cô ấy vui vẻ hẳn lên sau buổi gặp đó.

Ngày… tháng… năm,

Ngân Kim đã biết mình còn có một cô em gái là Hạnh San. Cô ấy rất tò mò về Hạnh San nên bắt mình kể suốt. Mình nói Hạnh San rất biết quan tâm tới người khác và đã đem những thứ Hạnh San tặng mình cho Ngân Kim xem. Khi nhìn thấy Ngân Kim ngắm nghía chúng, mình đã bảo cô ấy giữ hộ mình. Mình biết Ngân Kim sẽ rất vui nếu có thứ gì đó từ người em gái cô ấy chưa bao giờ gặp mặt. Tuy nhiên, mình cũng sợ Hạnh San sẽ không vui nếu không thấy mình dùng những thứ cô ấy tặng.

***

Quyển nhật kí trên tay Hạnh San rơi xuống đất. Đọc đến đó, cô đã dần hiểu ra mọi chuyện và buông rơi quyển sổ trên tay xuống. Thiên Bình đã cho cô đọc nhật kí thời thơ ấu của anh để cô hiểu được những sự thật đã bị giấu kín suốt bao năm. Giọng Hạnh San lạc đi:

- Anh, chuyện này là sao? Ngân Kim là chị gái của em sao?

Thiên Bình gật nhẹ đầu:

- Đúng vậy, cô ấy là chị gái cùng mẹ khác cha với em. Hai người là chị em.

Hạnh San lắc đầu:

- Không, thật vô lí. Em không tin những gì anh nói đâu. Em về đây. Em sẽ hỏi mẹ.

Thiên Bình giữ cô lại:

- Hạnh San, em nghe anh nói đã. Mẹ em đã giấu chuyện này suốt bao năm. Em không thể để bố em biết được.

Hạnh San dựa đầu vào vai Thiên Bình. Cô thấy nước mắt mình rơi trên vai anh. Cô vẫn còn bàng hoàng sau khi biết được sự thật. Và cô còn đang khóc vì sự vô ý của mình, những câu hỏi thuở nhỏ đã đụng chạm tới nỗi buồn của Thiên Bình. Đã bao lần, cô làm anh phải nhớ lại anh đã mất đi gia đình hạnh phúc của mình như thế nào.

Thiên Bình cõng Hạnh San về nhà tối hôm đó. Khi ở trên lưng anh, Hạnh San hỏi:

- Sao anh lại cõng em? Em có bị đau chân gì đâu?

Thiên Bình hơi quay đầu lại nói:

- Trong một buổi tối mà đối mặt với nhiều chuyện như vậy, anh sợ đôi chân em chịu không nổi thôi.

- Sao chúng ta lại nói chuyện lại với nhau nhỉ? Em vẫn còn giận anh cơ mà?

Thiên Bình cười nhẹ:

- Em chịu đến gặp anh là anh biết em đã tha thứ cho anh rồi.

Đến trước cửa nhà Hạnh San, trước khi cô vào nhà, Thiên Bình đặt nhẹ hai tay lên vai cô rồi nói:

- Hạnh San, anh luôn coi bố mẹ em như bố mẹ của anh vậy. Anh mong em hãy đặt mình vào hoàn cảnh của cô Trang để nhìn nhận mọi việc. Vì đó là điều mà anh đã làm.

Hạnh San gật nhẹ đầu. Đêm hôm đó cô lặng lẽ khóc rồi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Sáng hôm sau, khi biết bố đã đi làm Hạnh San mới đi xuống nhà. Nhìn thấy hai mí mắt cô con gái cưng sưng húp, mẹ cô hoảng hốt:

- Hạnh San, có chuyện gì vậy con? Sao mắt con lại bị thế kia?

Hạnh San kéo mẹ ngồi xuống ghế rồi nói:

- Mẹ à? Con có chuyện muốn hỏi mẹ. Là về chị Ngân Kim.

Những lời mẹ nói làm Hạnh San thấy nặng trĩu trong lòng. Cô có cảm giác mình ngồi không vững trên ghế nữa.


- Hạnh San… Trước khi quen bố con thì mẹ đã kết hôn. Cuộc hôn nhân mai mối không tình yêu kết thúc chóng vánh vì người chồng trước của mẹ đã bỏ đi theo nhân tình khi đứa con đầu lòng mới được nửa năm. Mẹ không bao giờ gặp lại ông ta nữa. Mẹ đã phải nuôi nấng đứa con nhỏ rất vất vả. Đứa trẻ đó là Ngân Kim. Rồi mẹ gặp bố con. Ông ấy yêu mẹ và mẹ cũng yêu ông ấy. Nhưng mẹ chưa bao giờ có đủ can đảm thú nhận về quá khứ của mình với bố con. Con cũng biết bố con là đích tôn. Mọi người trong nhà sẽ không bao giờ chấp nhận cho ông lấy một người phụ nữ đã từng kết hôn và có con nhỏ như mẹ. Thế nên mẹ đã che giấu mọi chuyện. Mẹ đã gửi Ngân Kim cho một người họ hàng chăm sóc. Nhưng rồi mẹ rất nhớ con bé. Mẹ bị kẹt ở giữa quá khứ và hiện tại nên phải lén lút tới nhìn Ngân Kim từ xa. Sau này, Thiên Bình đã biết chuyện và giúp đỡ mẹ. Thiên Bình đã hứa sẽ bảo vệ Ngân Kim và giúp mẹ bù đắp những thiệt thòi cho con bé.

Hạnh San nhận ra Thiên Bình đã nói với cô sự thật. Để ngăn không cho cô không làm tổn thương người chị gái vốn đã chịu nhiều thiệt thòi của mình, anh đã cho cô biết sự thật.

***

Bảo Nam tới thăm Ngân Kim, cô nhìn anh và ngay lập tức hiểu rằng anh đã biết sự thật từ Thiên Bình. Cô mời anh vào nhà, pha trà rồi hỏi:

- Sao anh lại tới đây?

- Anh muốn xem em có sao không? Lần trước cũng vì giúp anh mà em bị Hạnh San mắng oan.

Ngân Kim nhấp một ngụm trà rồi nói:

- Em không sao. Anh nên đến thăm Hạnh San. Biết về sự tồn tại của một người chị gái như em, con bé hẳn rất sốc.

Bảo Nam cũng uống trà trong cốc của mình rồi nói:

- Nếu Hạnh San buồn thì sẽ có rất nhiều người an ủi cô ấy. Nhưng em thì khác.

Ngân Kim lắc đầu:

- Em không sao đâu. Em đã chuẩn bị tinh thần cho ngày này từ lâu rồi. Anh tới gặp Hạnh San đi.

Bảo Nam định nói với Ngân Kim chuyện mình và Hạnh San đã chia tay nhau. Nhưng rồi, anh đành đứng lên và nói:

- Vậy anh đi đây. Ngân Kim à, em và Thiên Bình, thực sự rất giống nhau.

Cô ngước mắt lên nhìn anh:

- Giống ở điểm nào?

- Cả hai người đều luôn suy nghĩ cho người khác.

Ngân Kim lấy cái thìa bạc khuấy nhẹ trà trong cốc của mình:

- Thì anh cũng vậy mà Bảo Nam.

Anh đi rồi, chỉ còn mình Ngân Kim ngồi lại trong phòng. Cô tựa nhẹ đầu vào thành ghế, suy nghĩ lại về những chuyện đã xảy ra. Những ngày tháng thơ ấu, cô đã bao lần thấy mình bất hạnh vì không có mẹ ở bên cạnh. Cô đã bao lần ghen tị với những đứa trẻ khác. Rồi thì Thiên Bình xuất hiện và cô đã biết được mình cũng có mẹ. Cô đã chấp nhận lùi lại làm một phần quá khứ của mẹ để được thỉnh thoảng gặp bà. Qua Thiên Bình, cô còn biết về một cô em gái bướng bỉnh trẻ con. Và rồi Ngân Kim cảm thấy mình không còn cô độc nữa. Trên đời này, cô có một người mẹ dù sống xa cách vẫn nghĩ về cô. Có một người bạn tâm giao thấu hiểu mọi tâm tư như Thiên Bình, lại có thêm một cô em gái chung một nửa dòng máu như Hạnh San. Đối với Ngân Kim, chỉ bấy nhiêu đó là đã quá đủ rồi.

Nghĩ kĩ rồi Ngân Kim đứng dậy đi lên nhà. Cô đã có một quyết định riêng của mình. Cô không thể làm xáo trộn cuộc sống của Hạnh San, cô không thể làm mối quan hệ của Thiên Bình – Hạnh San – Bảo Nam thêm rắc rối được nữa. Mẹ đã chịu nhiều đau khổ và dằn vặt, bà không đáng phải chịu thêm gì nữa. Ngân Kim kéo chiếc vali dưới gầm giường ra. Cô mỉm cười. Chẳng hiểu sao mà cô lại để vali ở vị trí đó nhỉ. Chắc là vì từ lâu, cô đã luôn chuẩn bị sẵn cho sự ra đi này. Ngân Kim xếp đồ đạc của mình vào trong vali. Cô cần phải biến mất một thời gian, để mọi việc từ từ lắng xuống. Thiên Bình và Hạnh San đều vì sự xuất hiện của cô mà cuộc sống của họ bị đảo lộn. Bây giờ đã đến lúc cô trả lại sự yên bình vốn có cho hai người ấy. Ngân Kim mở ngăn kéo ra. Những thứ Hạnh San tặng Thiên Bình và Thiên Bình nhờ cô giữ hộ thì cô vẫn còn để cẩn thận ở đây. Ngân Kim đặt tất cả lại lên bàn. Chiếc khăn len với những mũi đan vụng về, chiếc bút bi, đĩa nhạc cô đã bật nghe không biết bao nhiêu lần, tất cả chỉ để hình dung được rõ hơn về cô em gái không biết đến sự tồn tại của cô. Hạnh San sinh ra đã có tất cả những thứ mà Ngân Kim chưa từng có, lẽ ra Ngân Kim phải ghen tị với Hạnh San nhưng cô lại chưa từng có suy nghĩ đó. Hạnh San là em gái của cô, là ruột thịt của cô. Và dù chỉ biết về Hạnh San qua những lời kể của Thiên Bình, Ngân Kim cũng mong em gái cô được sống vui vẻ hạnh phúc. Cô viết lại một mảnh giấy và đặt trên bàn:

Hạnh San, em có thể không coi chị là chị gái của em. Nhưng em sẽ mãi mãi là em gái của chị”.

Sau khi biết Ngân Kim tạm rời khỏi thành phố một thời gian, Thiên Bình cũng không vội đi tìm cô. Anh đã quen Ngân Kim lâu rồi, anh biết cô đã suy nghĩ kĩ trước khi có quyết định đó. Và anh tin tưởng vào quyết định của cô.

Cuộc sống có những ngày thời gian trôi qua vùn vụt thì cũng có những ngày từng giờ từng phút trôi qua chậm chạp một cách đáng sợ. Sau khi biết cái sự thật về một người chị gái của mình, Hạnh San vẫn chưa có phản ứng gì quá mạnh mẽ. Hàng ngày cô vẫn nói chuyện với mẹ bình thường, chẳng đề cập gì tới Ngân Kim. Cô cũng chẳng thèm trả lời Thiên Bình. Bây giờ anh nhắn tin hỏi han cô đều đặn nhưng cô có thiết tha gì. Mỗi lần đọc những tin nhắn của anh, cô lại tỏ vẻ chán nản hơn lúc trước. Hạnh San không biết phải trả lời tin nhắn thế nào. Những cảm xúc cứ đan xen lẫn lộn trong cô. Vui buồn, giận hờn, không rõ ràng một chút nào hết. Cô còn thích Thiên Bình không? Còn chứ, buổi tối hôm đó cô đã chủ định là thổ lộ tình cảm của mình với anh mà. Cô còn ghét Ngân Kim không? Tất nhiên là không, bây giờ cô và Bảo Nam đã kết thúc rồi, đâu thể giữ cái kiểu “giận cá chém thớt” mãi được. Nhắc tới Bảo Nam mới nhớ ra, đã lâu rồi Hạnh San không gặp anh. Tự nhiên lúc này người mà Hạnh San muốn nói chuyện không phải là Thiên Bình với những tâm tư tình cảm bí ẩn khó đoán mà là Bảo Nam đơn giản lạc quan. Cô nghĩ nhưng câu chuyện cười nhạt nhẽo của anh có khi lại làm cô thấy vui hơn lúc này. Nhưng họ đã chia tay nhau rồi. Cô đâu thể tự nhiên vì muốn có người tâm sự mà gọi điện cho anh được. Có khi nghe mọi chuyện xong Bảo Nam còn chế giễu cô ấy chứ. Nhưng rồi Hạnh San cũng vẫn nhắn tin cho Bảo Nam, dù chẳng hi vọng anh sẽ trả lời cô sau những lời cuối cùng cô đã nói với anh. Một tiếng sau, Hạnh San nhận được tin nhắn trả lời của Bảo Nam: “Em muốn đi chơi hả? Được, vậy chúng ta đi chơi. Em tới đây đi”.

Địa điểm mà Bảo Nam dẫn Hạnh San đi chơi không đâu khác ngoài nơi anh đã ăn bún thang cùng Ngân Kim. Hạnh San không thích ăn bún thang lắm nhưng vẫn miễn cưỡng tỏ vẻ hứng thú. Dù sao, bây giờ cô cũng chỉ muốn có một người ở bên cạnh mình mà thôi. Đang ăn, cô quay sang hỏi anh:

- Bảo Nam, anh có thấy lạ không? Hai chúng ta chia tay nhau rồi mà còn đi ăn uống chung thế này.

Bảo Nam lắc đầu:

- Không, có gì lạ đâu. Trước khi yêu nhau chúng ta là bạn, thì bây giờ hết yêu chúng ta cũng vẫn là bạn thôi.

Hạnh San gắp một lát trứng trong bát rồi hỏi:

- Thật ra thì, Bảo Nam này, sao anh lại thích em vậy?

Bảo Nam ậm ừ đáp:

- Khó nói lắm. Thích thì là thích thôi.

Hạnh San lắc đầu:

- Thấy không. Anh còn không biết tại sao anh thích em. Anh chỉ cố lắp ráp em cho vừa cái hình mẫu lúc nhỏ của anh thôi!

Bảo Nam lặng lẽ ăn. Những lời nói của Hạnh San không phải là không có lí. Dường như bây giờ hai người trở thành bạn bè rồi thì nói chuyện với nhau dễ dàng hơn lúc trước rất nhiều. Mối quan hệ mở và tình bạn giống như là hai từ đồng nghĩa vậy. Ăn xong, thấy còn sớm nên Bảo Nam và Hạnh San cùng đi lòng vòng trên phố. Khi đi ngang qua tiệm may áo dài La Hằng trên phố, Bảo Nam dừng lại và chỉ cho Hạnh San bộ áo dài trắng vẫn treo trong tủ kính:

- Em nhìn kìa. Anh đã từng định mua tặng em cái đó đấy.

Hạnh San nhìn bộ áo dài. Trông có gì khác bộ đồng phục cấp ba của cô đâu. Nhưng rồi nghĩ tới việc Bảo Nam đã bỏ qua tự ái đưa Hạnh San đi chơi, cô hỏi anh:

- Anh có muốn em mặc thử không?

Bảo Nam gật đầu. Khi Hạnh San mặc thử bộ áo dài, trông nó thực sự rất vừa với cô. Nhìn cô và Ngân Kim thực sự không khác nhau là mấy trong bộ áo dài trắng. Nhưng rồi anh vẫn cảm thấy thiếu thứ gì đó. Anh lắc đầu nói:

- May mà anh đã không mua cho em.

Trên đường về, Bảo Nam đột ngột quay sang hỏi Hạnh San:

- Này em, nếu như anh nhìn thấy hai người mặc cùng một thứ, trông giống hệt nhau mà anh lại thấy một người mặc đẹp hơn thì sao?

Hạnh San đáp không hề do dự:

- Thì chắc là một người có vóc dáng đẹp hơn.

Bảo Nam đi chậm lại:

- Không phải. Không có nhiều khác biệt đến thế.

Hạnh San quay sang liếc nhìn Bảo Nam một cái, tủm tỉm cười rồi nói:

- Thì chắc anh thích người đó hơn.

Và rồi như nhớ ra điều gì, Hạnh San vừa bứt bứt nhẹ những ngón tay mình, vừa nói:

- Bảo Nam, thật ra anh không cần tìm kiếm một người giống như hình mẫu lúc nhỏ của anh đâu. Làm gì có ai hoàn hảo trọn vẹn.

Anh nghe những lời cô nói, đặt nhẹ một bàn tay mình lên tay cô rồi dè dặt hỏi:

- Có phải chính vì anh lúc nào cũng yêu cầu cao mà mối quan hệ của chúng ta bị phá hỏng không?

Hạnh San nắm tay Bảo Nam, giữ trong tay mình một lúc rồi nói:

- Chuyện của chúng ta đã là quá khứ rồi. Anh đừng trách mình nữa. Bảo Nam, anh phải tìm được một người tốt với anh đấy. Anh đã hứa rồi mà.

Thấy tâm trạng của Hạnh San đã khá hơn lúc trước, đã biết cảm thông cho người khác. Bảo Nam liền nói ra điều vẫn đang đè nặng trong lòng anh:

- Hạnh San à? Em có thể chấp nhận Ngân Kim không?

Khi nghe thấy anh nói vậy, cô biết đã đến lúc cô cần phải có đối mặt với quyết định sẽ làm thay đổi cuộc đời mình mãi mãi. Hạnh San bước đi chầm chậm:

- Ngân Kim dù sao cũng là chị gái của em. Đó là điều không thể thay đổi. Em cũng muốn chấp nhận chị ấy. Nhưng hình như Ngân Kim không còn ở Hà Nội nữa, Thiên Bình cũng không nói với em chị ấy đi đâu.

Bảo Nam vui hẳn lên khi thấy Hạnh San vẫn còn quan tâm tới Ngân Kim. Anh nói:

- Chỉ cần em chịu chấp nhận Ngân Kim, anh tin là cô ấy nhất định sẽ quay về.

***

Tối hôm đó, sau khi suy nghĩ kĩ lưỡng, Hạnh San định sẽ nói chuyện với bố về Ngân Kim. Cô đứng tần ngần trước cửa phòng làm việc của ông một lúc rồi mới dám gõ cửa:

- Bố à, con nói chuyện với bố một chút được không?
- Ừ, con vào đi.
Những giọt nước mắt trên má Hạnh San lại rơi xuống một lần nữa. Để giữ gìn sự bình yên của một gia đình, đôi khi những người trong cuộc phải tự mình giấu đi những sự thật hoặc phải tỏ ra không hề hay biết. Trước khi Hạnh San biết về Ngân Kim, trước khi Thiên Bình biết chuyện, thì bố cô đã biết từ lâu. Ông đã biết mẹ cô có một cô con gái riêng nhưng ông vẫn giữ im lặng bởi ông biết quãng đời trước của mẹ cô đã chịu nhiều khó nhọc, và ông vẫn yêu thương bà. Tất cả những món quà mẹ Hạnh San nhờ Thiên Bình chuyển cho Ngân Kim, tất cả những lần bà lén đi gặp cô con gái riêng, ông đều biết cả. Nhưng ông hiểu nỗi khổ tâm của mẹ cô, ông biết bà làm vậy vì không muốn Hạnh San bị tổn thương. Nước mắt trên mặt Hạnh San vẫn không ngừng tuôn rơi. Mẹ cô, Thiên Bình, Ngân Kim và bây giờ là bố cô, tất cả mọi người đều không ai muốn cô bị tổn thương cả. Họ đều nghĩ cho cô. Chỉ có cô là luôn nghĩ cho bản thân mình. Chỉ có cô là trách nhầm họ mà thôi. Bố đặt một bàn tay lên vai Hạnh San rồi nói:

- Con à, nếu như con muốn đưa chị con về đây thì cũng được. Bố đã có thể coi Thiên Bình như con trai mình thì cũng có thể coi Ngân Kim như con gái mình.

Hạnh San gật đầu, dù đang khóc nhưng môi cô vẫn mỉm cười.

Trong phòng mình, Bảo Nam đang nhìn cuốn lịch treo trên tường. Anh đếm từng ngày một. Thời gian trôi qua nhanh quá. Đã sắp tới ngày anh phải về lại Mĩ rồi. Bảo Nam nhớ lại cái ngày anh vội vã mua vé máy bay trên mạng rồi chạy như bay về nhà xếp đồ đạc. Lúc đó trong anh chỉ có niềm vui vì sắp được gặp lại người con gái mình thích. Bây giờ thì anh sắp phải dời khỏi đây mà không có cô ấy đi cùng. Thay vào đó, thì anh có thêm một người bạn từ nay chỉ nói những lời chân thật với anh.

Có tiếng chuông điện thoại của Bảo Nam vang lên. Anh vừa bắt máy thì đã nghe giọng lảnh lót của Hạnh San: “Bảo Nam, em muốn đi tìm chị Ngân Kim. Anh đi cùng em không?”

7137469
5. Tạm biệt

Thiên Bình tạm dẹp lại mọi việc để đi tìm Ngân Kim cùng Bảo Nam và Hạnh San. Anh cố suy nghĩ về những nơi cô có thể đến. Rồi nghĩ tới chuyện cô từng nói nhiều lần cái mong muốn được đi du lịch Đà Lạt một chuyến, Thiên Bình nghĩ lần này hẳn Ngân Kim sẽ đến Đà Lạt. Anh đem suy đoán này ra bàn bạc với Bảo Nam và Hạnh San. Họ có những phản ứng khác nhau. Hạnh San hơi ngạc nhiên:

- Anh có chắc không? Đà Lạt là ở Lâm Đồng, ở rất xa đây đấy. Chị ấy một mình lên trên đó được hay sao?

Thiên Bình gật đầu:

- Đúng vậy. Anh từng nghe Ngân Kim nói muốn lên Đà Lạt. Cô ấy cũng có một người bạn ở trên đó.

Hạnh San vẫn còn phân vân:

- Nhưng một người lúc nào cũng nhỏ nhẹ và yếu đuối như chị ấy có thể đi xa tới vậy ư?

Bảo Nam chỉ im lặng nhìn vào bản đồ đất nước treo trên tường. Anh cũng giống như Thiên Bình, nghĩ rằng Ngân Kim đang ở Đà Lạt. Anh biết Ngân Kim không hề yếu đuối giống như mọi người vẫn nghĩ. Một người yếu đuối thì không thể chịu đựng tất cả những thiệt thòi đó trong suốt ngần ấy năm. Một người yếu đuối thì không thể luôn nhìn đời bằng con mắt lạc quan như thế. Ngân Kim rất mạnh mẽ. Bảo Nam quay lại nhìn Hạnh San, trong lòng thầm nghĩ: “Em mới chính là người yếu đuối nhất đấy. Mãi mà không vượt qua được tình cảm dành cho Thiên Bình”.

Sau khi thống nhất, cả ba người vẫn quyết định tới Đà Lạt với hi vọng tìm gặp được Ngân Kim. Thành phố bé nhỏ, chưa bằng một nửa của Hà Nội nên Thiên Bình nhanh chóng tìm được địa chỉ nhà người bạn của Ngân Kim. Tên cô bạn ấy là Cẩm Anh. Cô ấy đã biết Thiên Bình từ trước. Lúc đầu Cẩm Anh rất xởi lởi khi Thiên Bình đến. Nhưng rồi khi nhìn thấy hai người lạ đi cùng là Hạnh San và Bảo Nam, trông Cẩm Anh có vẻ không thoải mái lắm. Vừa vào nhà Cẩm Anh, Hạnh San đã vồn vã hỏi:

- Chị này, chị Ngân Kim có liên hệ với chị không? Chị biết Ngân Kim ở đâu không?

Cẩm Anh liếc nhìn Thiên Bình một cái rồi nói:

- Không, chị không biết. Ngân Kim không gọi gì cho chị cả.

Hạnh San thất vọng:

- Vậy là uổng công lên tận đây rồi.

Thiên Bình chỉ nhìn Cẩm Anh rồi mỉm cười:

- Dù sao cũng cảm ơn em. Mà Cẩm Anh này, tối nay bọn anh chắc không kịp quay về Hà Nội rồi. Em cho Hạnh San ngủ nhờ một đêm ở đây được không? Anh và cậu bạn này sẽ ra khách sạn gần đây.

Hạnh San quay lại, đang định từ chối thì thấy Thiên Bình đưa ngón tay trỏ lên miệng, ý ngăn không cho cô nói gì. Cẩm Anh ngó ra ngoài trời. Trời đã nhá nhem tối. Cô đành gật đầu:

- Chỉ một đêm thì không sao. Hai anh cứ đi đi. Tối nay cô ấy ở nhà em cũng được.

- Vậy cảm ơn em nhiều nhé. Mai anh sẽ quay lại.

Nói rồi Thiên Bình ngoắc ngoắc tay:

- Bảo Nam, đi thôi.

Hạnh San lẽo đẽo đi theo Cẩm Anh lên phòng, trong người không cảm thấy thoải mái chút nào: “Cái anh Thiên Bình này. Sao vô duyên thế không biết. Tự dưng lại bắt mình ngủ ở nhà một người không quen biết”.

***

Trong phòng của một khách sạn gần nhà Cẩm Anh, Bảo Nam nằm vắt tay lên trán, cũng đang suy nghĩ về hành động khó hiểu nằm ngoài kế hoạch của Thiên Bình. Anh hỏi:

- Này, sao cậu lại bảo Cẩm Anh cho Hạnh San ngủ nhờ thế? Cô ấy thuê một phòng riêng ở đây cũng được mà.

Thiên Bình vừa xoay xoay chiếc điện thoại trong tay vừa nói:

- Mình làm thế vì muốn Cẩm Anh và Hạnh San có cơ hội nói chuyện với nhau.

- Nói chuyện gì?

Thiên Bình cười nhẹ, đặt điện thoại xuống bàn và khoanh hai tay lại trước ngực:

- Thật ra lúc Cẩm Anh liếc nhìn mình rồi mới trả lời Hạnh San thì mình đã biết cô ấy có gặp Ngân Kim. Lúc đầu cô ấy tưởng mình đến một mình nên rất hồ hởi. Sau đó nhìn thấy cậu và Hạnh San thì mặt cô ấy biến sắc luôn. Có lẽ Ngân Kim đã kể chuyện cho Cẩm Anh nghe nên Cẩm Anh tự có ác cảm với Hạnh San.

Bảo Nam lập tức ngắt lời Thiên Bình rồi ngồi bật dậy:

- Ngân Kim không bao giờ lại đi kể xấu về Hạnh San.

Thiên Bình gật đầu và nói tiếp:

- Mình biết. Nhưng Cẩm Anh dù sao cũng chỉ là một người nghe lại. Khó trách cô ấy tự suy diễn.

Bảo Nam hơi ậm ờ, lúc này nghe đến đây thì anh đã bắt đầu dần hiểu ra ý định của Thiên Bình. Anh tiếp lời:

- Vậy nên cậu nghĩ nếu Hạnh San và Cẩm Anh có thêm thời gian hiểu nhau thì Cẩm Anh sẽ biết Hạnh San đến đây là có ý tốt và nói cho chúng ta biết chỗ của Ngân Kim, đúng không?

Thiên Bình giơ một ngón tay cái ra khen ngợi Bảo Nam. Một lúc sau, trước khi hai người chuẩn bị tắt đèn đi ngủ, Bảo Nam quay sang giường bên cạnh hỏi Thiên Bình:

- Này, mình vẫn còn một điều không hiểu.

Thiên Bình đã rất buồn ngủ nhưng vẫn cố trả lời:

- Điều gì?

- Tại sao bạn gái cậu bỏ đi đã gần một tháng mà cậu vẫn bình thản như không có gì xảy ra vậy?

Thiên Bình bật cười vì sự ngộ nhận của Bảo Nam:

- Không biết cậu là người thứ bao nhiêu hỏi mình câu này và đây là lần thứ bao nhiêu mình phải nhắc lại câu này rồi. Ngân Kim không phải là bạn gái của mình.

Bảo Nam một lần nữa ngồi bật dậy:

- Vậy, cậu với cô ấy, chỉ là bạn thôi sao?

Thiên Bình ngáp dài một cái:

- Tất nhiên rồi. Mình với cô ấy chỉ là bạn thôi.

- Vậy còn Hạnh San thì sao? Cậu có thích cô ấy không?

Thiên Bình ném một chiếc gối sang giường của Bảo Nam rồi nói:

- Ngủ đi. Đừng hỏi mình nữa.

Bảo Nam nhặt chiếc gối bị rơi xuống đất lên, lẩm bẩm: “Chỉ là, cô ấy thích cậu lâu như vậy, nếu cậu không thích lại, thì tội nghiệp cô ấy lắm”.

***

Ở cách đó vài con phố, Hạnh San đang chịu cảnh nằm đệm trên sàn nhà của Cẩm Anh. Cô xoay qua xoay lại, cố tìm một tư thế thoải mái nhất trong khi lưng thì đang đau ê ẩm. Cẩm Anh ngó thấy khuôn mặt nhăn nhó của Hạnh San thì hỏi:

- Em nằm thẳng lại đi. Mà này, sao em lại muốn tìm Ngân Kim vậy?

Hạnh San cảm thấy câu chuyện của mình quá dài dòng và phức tạp để có thể là chương trình kể chuyện đêm khuya cho Cẩm Anh. Cô chỉ đáp ngắn gọn:

- Chị ấy là chị gái của em. Em nhớ chị gái của mình nên muốn đi tìm thôi.

Cẩm Anh ngừng một lúc rồi hỏi tiếp:

- Thế mà chị cứ tưởng quan hệ của hai người không tốt lắm.

Hạnh San nuốt nhẹ một cái rồi nói chậm rãi:

- Đó là trước đây thôi. Tất cả là lỗi của em. Em tìm chị Ngân Kim vì muốn xin lỗi chị ấy.

Cẩm Anh không nói gì nữa. Một lúc sau, Hạnh San thấy chiếc giường hơi rung lên. Cẩm Anh nằm dịch sang một bên rồi nói vọng xuống:

- Em lên đây nằm cùng chị đi. Giường còn rộng lắm.

Hạnh San trèo lên giường nằm, trong lòng không khỏi thấy khó hiểu về sự thay đổi thái độ nhanh chóng của Cẩm Anh.

Sáng hôm sau, Cẩm Anh đã chịu nói cho Thiên Bình biết chỗ của Ngân Kim. Cô ấy đang ở trong nông trại trồng hoa của nhà Cẩm Anh. Nông trại nằm tít trên núi, có một rừng thông bao quanh rất thơ mộng. Đường lên nông trại lòng vòng, phải đi rất lâu mới lên được tới gần trên. Hạnh San mệt quá thở dốc, rồi nhìn thấy Bảo Nam vẫn đi băng băng, cô ngạc nhiên:

- Sao anh leo khỏe quá thế? Không mệt à?

Bảo Nam hơi đỡ một tay Hạnh San lên:

- Anh tập leo núi nhân tạo từ bé mà. Hồi trước anh rủ em đi tập cùng thì em không đi cơ.

Hạnh San nhăn mặt:

- Anh đừng đứng đó nói nữa. Mau xuống đỡ em chút đi.

Bảo Nam đỡ Hạnh San đi một đoạn. Và rồi cả Thiên Bình cũng xuống đỡ cô. Một lúc sau, Hạnh San từ từ rồi nghiêng hẳn về phía Thiên Bình. Cuối cùng cả ba cũng lên được nông trại trên đỉnh núi. Họ cũng tìm thấy Ngân Kim rất nhanh. Cô đang ngồi trong vườn gieo những hạt giống hoa cúc đầu tiên. Bảo Nam, Thiên Bình và Hạnh San nhìn nhau một lượt không biết ai sẽ là người nên nói chuyện với Ngân Kim đầu tiên. Rồi đột nhiên, cả Bảo Nam và Thiên Bình đều đẩy nhẹ vào lưng Hạnh San một cái. Cô kêu lên “Á” và Ngân Kim giật mình quay lại. Bảo Nam nói lớn: “Thiên Bình, đi kiếm cái gì uống đi. Khát nước quá”. Họ nấp vào một góc của nông trại và cố căng tai nghe xem Hạnh San nói gì với Ngân Kim. Tuy nhiên hai cô gái nói nhỏ quá làm họ không thể nghe được. Một lúc sau, nhìn thấy Ngân Kim nhẹ nhàng choàng tay ôm lấy Hạnh San, rồi hai chị em họ cùng khóc, Bảo Nam và Thiên Bình thở phào nhẹ nhõm. Sứ mạng của họ đến đây là đã hoàn thành.

***

Tối hôm đó, Bảo Nam đang đi bộ trong vườn hóng gió một mình thì nhìn thấy Ngân Kim đang ngồi trên chiếc xích đu ngoài hiên nhà. Anh cũng ngồi xuống chiếc xích đu bên cạnh cô. Ngân Kim quay sang anh mỉm cười:

- Anh chưa đi ngủ à?

- Chưa. Anh thấy gió hôm nay mát quá nên chưa muốn ngủ vội. Còn em, Hạnh San đâu?

- Hạnh San ngủ rồi. Hôm nay em vui quá nên không ngủ được. Hôm nay là ngày vui nhất đời em, em muốn nó được lâu hơn một chút.

Cả Bảo Nam và Hạnh San đều yên lặng tận hưởng cái cảm giác trong lành của từng cơn gió trong khu vườn. Được một lúc, Ngân Kim đung đưa chiếc xích đu và nói:

- Hạnh San thật may mắn vì có anh ở bên.

- Ý em là sao?

Ngân Kim cười nhẹ:

- Anh từ Mĩ về Việt Nam vì Hạnh San, lại cùng Hạnh San lên tận đây tìm em. Có một người như anh ở bên em gái em, em thấy rất yên tâm.

Bảo Nam cũng gật gật đầu. Nhưng rồi anh lại cảm thấy không đúng lắm. Có phải anh đến đây hoàn toàn vì Hạnh San không? Bảo Nam còn chưa biết giải thích điều mâu thuẫn trong đầu mình như thế nào thì có tiếng Thiên Bình gọi giật lại từ phía sau: “Bảo Nam, vào tắm đi. Nước nóng rồi đấy”. Ngân Kim đẩy nhẹ chiếc xích đu của Bảo Nam một cái:

- Anh vào đi.

Thiên Bình ngồi thế vào chiếc xích đu Bảo Nam đang ngồi. Đoạn anh ngẩng lên nhìn bầu trời và mỉm cười. Ngân Kim nhìn anh rồi nói:

- Từ hồi em quen anh tới giờ, chưa thấy anh cười thoải mái như vậy bao giờ.

Thiên Bình đứng lên, đi ra phía sau và hơi đẩy chiếc xích đu của Ngân Kim:

- Hôm nay anh rất vui. Cuối cùng thì em và Hạnh San đã nhận nhau rồi.

Ngân Kim hơi quay đầu lại:

- Nhìn thấy Hạnh San vui vẻ như vậy em cũng thấy hạnh phúc.

Và rồi, Ngân Kim buột miệng nói:

- Hạnh San thật may mắn anh nhỉ. Có một người như Bảo Nam luôn ở bên cạnh.

- Ừ, chỉ tiếc là họ đã chia tay nhau.

Ngân Kim giữ chiếc xích đu lại. Cô đứng lên:

- Cái gì? Chia tay?…

***

Một tuần sau, Ngân Kim đang bị bịt mắt bằng một dải lụa. Hạnh San đẩy nhẹ lưng cô từ đằng sau, vừa mở cánh cửa phòng vừa vui vẻ nói: “Nào nào, chị không được ti hí đấy. Sắp đến rồi”. Đến giữa phòng, Hạnh San kéo dải băng bịt mắt ra khỏi mặt Ngân Kim. Cô reo lên: “Xem này, chị thích không. Em đã trang trí lại phòng mình đấy. Từ nay chúng ta sẽ cùng nhau ở đây”. Ngân Kim nhìn quanh phòng, và cô suýt bật khóc vì xúc động khi nhìn thấy hai chiếc giường đơn giống hệt nhau được đặt trong phòng. Trên thành giường có khắc tên của cô và Hạnh San.

- Cảm ơn em.

- Không có gì. Chị à, chúng ta ăn kem đi.

Đang ăn thì Hạnh San đột nhiên quay sang nói thầm với Ngân Kim:

- Chị này, em hỏi chị một điều. Chị phải nói thật nhé?

Ngân Kim gật đầu, băn khoăn không biết Hạnh San định hỏi việc gì.

- Chị có thích anh Thiên Bình không?

- Ồ không không. – Ngân Kim vội vàng phủ nhận.

Hạnh San như cởi bỏ được gánh nặng trong lòng, cô hỏi tiếp:

- Vậy anh Thiên Bình có đang thích ai không?

- Chị nghĩ chắc là không đâu. Suốt ngày chỉ thấy anh ấy đi học và làm việc thôi. Đến thời gian hẹn hò có khi còn không có ấy chứ.

Hạnh San giục Ngân Kim ăn kem rồi cứ tủm tỉm cười suốt. Tối hôm đó, khi hai chị em đang nằm đọc báo trên giường, Hạnh San hỏi Ngân Kim:

- Chị này, chị nghĩ trong chuyện tình cảm ấy, con gái có nên chủ động không?

Ngân Kim đáp, mắt vẫn đang nhìn chằm chằm vào ô Sudoku trong tờ báo:

- Chủ động à? Chắc là có. Bây giờ cũng là thời hiện đại rồi mà. Bình đẳng giới.

Hạnh San gật đầu:

- Nhưng nếu mình bị từ chối thì sao?

Ngân Kim lúc này mới đặt tờ báo sang một bên, nhìn Hạnh San và nói:

- Thì vẫn tốt hơn là mình không biết người đó nghĩ thế nào về mình rồi cứ chờ đợi trong vô vọng.

Sau khi nói xong câu đó, cả Ngân Kim và Hạnh San đều có những suy nghĩ khác nhau. Ngân Kim vừa nói ra điều mình thực sự nghĩ. Nhưng cô cũng biết để làm được điều đó là rất khó. Cô cũng không chắc mình có thể làm được không nữa. Ngân Kim trằn trọc, nằm xoay người sang một bên. Nếu chủ động bày tỏ tình cảm của mình rồi bị từ chối thì sao. Liệu có đủ dũng cảm để nhận một câu từ chối không? Hạnh San thì càng thêm chắc chắn về quyết định của mình. Thời gian của Hạnh San ở Việt Nam sắp hết, cô sắp phải quay về Mĩ tiếp tục khóa học của mình nên cô muốn biết Thiên Bình nghĩ gì về cô. Liệu anh có cùng cảm giác giống như cảm giác cô đã có với anh từ ba năm trước không?

***

Hạnh San đã lên kế hoạch cho việc này cả tuần. Cô suy nghĩ mãi về những địa điểm gắn liền với kỉ niệm của hai người. Cô cũng thử suy đoán mẫu người như Thiên Bình liệu sẽ thích được theo đuổi kiểu như thế nào. Sáng thứ bảy, Hạnh San hẹn Thiên Bình ở thư viện gần trường, lấy cớ là muốn tìm hiểu một chút về luật kinh tế nên nhờ anh chọn sách giúp. Khi đã cầm trên tay vài cuốn sách, Hạnh San đi bên cạnh Thiên Bình và hỏi bâng khuâng:

- Anh nhớ lúc nhỏ chúng ta hay tới đây không?

- Ừ, nhớ chứ.

- Lúc đó em rất hay chơi trốn tìm.

Thiên Bình bật cười:

- Đúng vậy, đến thư viện mà em chẳng bao giờ chịu học cả.

Hạnh San dừng lại ngay chỗ cái bàn mà cô hay chui vào trốn lúc bé.

- Nhưng tại sao anh chẳng bao giờ chịu đi tìm em cả?

- Vì thế nào đến lúc hết giờ, thư viện đóng cửa em cũng đi tìm anh.

Hạnh San để một bàn tay lên mặt bàn làm điểm tựa rồi hỏi tiếp:

- Thật ra là… hình như, từ hồi đó, thì em đã thích anh rồi.

Thiên Bình không hề chuẩn bị trước cho lời thú nhận bất ngờ này từ Hạnh San. Lúc này, anh nghĩ chính mình mới là người cần cái bàn làm điểm tựa. Hạnh San liền nói tiếp, quyết định nói một lần cho hết mọi tâm tư luôn:

- Cả lần em thức đêm, lén bật đèn pin trong chăn để đan khăn len tặng anh, rồi lần em đạp xe đi tìm mua đĩa nhạc cho anh, tất cả đều là vì em rất thích anh.

Cô ngập ngừng một chút, rồi hơi tiến lên một bước tới gần anh hơn, cô nói:

- Thiên Bình, ba năm trước, em đã rời khỏi đây mà chưa có được một câu trả lời từ anh. Bây giờ, em sẽ hỏi. Anh có thích em không?

Anh nhìn vào mắt cô. Bỗng dưng cả thời thơ ấu hai người luôn ở bên cạnh nhau hiện ra trước mắt anh, những câu chuyện cười của cô, những câu hỏi vô tư thỉnh thoảng lại làm anh buồn, tất cả trở nên rõ mồn một. Và rồi, vì không thể lẩn trốn mãi được nữa. Anh đành phải nói ra điều đã ở trong lòng anh bấy lâu nay:

- Hạnh San, từ lúc 11 tuổi anh đã vào nhà của em sống. Đối với anh, bố mẹ em cũng như bố mẹ của anh. Còn em, cũng như em gái của anh.

Hạnh San bàng hoàng khi nghe câu trả lời đã quá rõ ràng từ Thiên Bình. Một cách nói tránh để không phải nói thẳng thừng ra là anh không thích cô. Có chăng chỉ là như một người anh trai đối với em gái của mình mà thôi. Không tin vào tai mình, cô hỏi lại:

- Nhưng anh đã làm rất nhiều chuyện để em không bị tổn thương, kể cả bị em hiểu lầm thì anh vẫn chấp nhận. Tất cả những việc đó, thì là sao chứ?

Thiên Bình lắc đầu:

- Hạnh San, em là một phần trong gia đình của anh. Anh chỉ làm những việc bảo vệ gia đình của mình mà thôi.

Hạnh San có cảm giác đôi chân mình như đang khuỵu xuống. Cô từ từ quay người đi ra phía cửa, nói nhẹ:

- Em hiểu rồi. Cảm ơn anh vì đã cho em câu trả lời.

Ra tới ngoài đường, nhìn thấy gần đó là bến xe buýt đi qua nhà mà hồi nhỏ cô và Thiên Bình thường cùng đi, Hạnh San hỏi:

- Anh đi cùng em một chuyến xe nữa nhé. Được không?

Thiên Bình gật nhẹ đầu. Họ cùng hướng mắt về phía chiếc xe đang đến từ xa. Khi đã ngồi trên xe, trong lòng Hạnh San chỉ nghĩ đây sẽ là chuyến xe cuối cùng cô ngồi bên cạnh Thiên Bình. Cô sẽ cho mình được mộng mơ một lần cuối. Cô sẽ đi qua những ngày tháng tuổi thơ một lần nữa. Rồi thì cô sẽ tạm biệt những lầm tưởng ngây thơ, tạm biệt tình cảm đơn phương dành cho anh. Nghĩ tới đó, nước mắt Hạnh San như chỉ trực trào ra. Ngồi bên cạnh Hạnh San, Thiên Bình cũng vừa mới nhận ra đây là lần đầu tiên họ ngồi trên xe buýt mà Hạnh San im lặng không nói gì cả. Cô chỉ nhìn ra ngoài cửa sổ. Xe cộ lao đi vun vút, dễ làm người ta chỉ muốn nhắm mắt lại.

Cuối cùng thì cũng tới bến xe gần nhà Hạnh San. Tới nơi, Thiên Bình quay sang bảo Hạnh San:

- Bến cuối rồi, chúng ta phải xuống thôi.

Hạnh San lững thững bước xuống xe. Cô nhìn Thiên Bình, buồn bã:

- Thực sự, em phải quên đi tình cảm dành cho anh sao?

Khi nhìn thấy Hạnh San lúc đi thì vui vẻ mà lúc về lại buồn rầu, Ngân Kim đã đoán ra được câu trả lời của Thiên Bình. Cô không kiềm lòng được khi nhìn thấy Hạnh San ngồi lặng lẽ trong phòng. Ngân Kim tới bên cạnh, vừa định nói vài lời an ủi thì Hạnh San đã nắm lấy cánh tay cô và dựa đầu vào vai cô, giọng nói nghèn nghẹn:

- Chị à, yêu đơn phương, là đau khổ như vậy sao?

Ngân Kim khẽ gật đầu. Cô biết lúc này đây mọi lời an ủi sẽ đều là sáo rỗng vô ích. Chỉ có thời gian, rồi sẽ làm vơi dần đi nỗi buồn.

***

Thiên Bình không gặp lại Hạnh San từ ngày ấy. Anh vẫn gọi điện hỏi thăm bố mẹ cô đều nhưng không đả động gì tới Hạnh San. Nếu anh có tới nhà cô cũng toàn chọn những lúc Hạnh San không ở nhà. Anh sợ nếu Hạnh San gặp lại anh, cô sẽ càng nhớ tới việc anh đã từ chối tình cảm của cô, còn anh sẽ càng cảm thấy có lỗi nhiều hơn. Nhưng đối với Thiên Bình, tình yêu miễn cưỡng sẽ không bao giờ hạnh phúc. Hạnh San xứng đáng có một người yêu thương cô ấy tự nguyện. Rồi một lần, Ngân Kim tới thăm Thiên Bình. Nhìn thấy cô ngoài cửa, anh hơi ngạc nhiên. Ngân Kim cười nói:

- Có định cho em vào nhà không đây? Hay là anh cứ muốn trốn mãi?

Khi cả hai đã ngồi trong bếp, Thiên Bình rót sữa ra cốc cho Ngân Kim và hỏi:

- Mọi người trong nhà vẫn khỏe chứ?

Ngân Kim gật đầu. Rồi Thiên Bình hỏi nhỏ tiếng lại:

- Hạnh San thì sao?

- Hạnh San vẫn khỏe. Mà cũng sắp quay lại Mĩ rồi. Cuối tuần này bay.

Thiên Bình uống một ngụm sữa, gật gật đầu. Mùa hè đúng là sắp kết thúc thật rồi. Ba năm trước, cô đã đi khỏi đây với một trái tim bị anh làm tổn thương. Ba năm sau, cô vẫn còn như thế?

Ngân Kim nhìn quanh nhà. Hình như có vẻ trống trải rộng rãi hơn mọi ngày. Thiên Bình thấy ánh mắt của Ngân Kim thì giải thích:

- Cả Bảo Nam cũng sắp đi rồi. Cậu ta đang dọn đồ. Hôm nay còn đi mua thứ gì đó làm quà cho người nhà bên Mĩ.

Rồi đột nhiên, nhìn thấy những ngón tay của Ngân Kim hơi nắm lại, Thiên Bình kéo chiếc ghế của mình lại gần cô rồi hỏi:

- Ngân Kim, có chuyện gì vậy?

Cô lắc đầu, tránh không nhìn vào mắt anh:

- Không, không có gì.

Thiên Bình giả vờ nghiêm mặt lại, anh nói:

- Chúng ta đã nói là sẽ không giấu nhau chuyện gì cơ mà.

***

Bảo Nam đã mua hết xong những thứ cần mua làm quà. Nhưng lẽ ra phải vui thì bây giờ, nghĩ tới việc phải dời xa thành phố này, anh lại cảm thấy buồn. Bảo Nam cũng không hiểu mình đang thực sự nghĩ gì. Lúc đầu, mục đích của anh tới đây là để tìm gặp một người con gái. Bây giờ họ đã chia tay nhau, đáng lẽ anh phải muốn dời khỏi càng sớm càng tốt thì giờ anh lại cảm thấy lưu luyến, muốn ở lại đây lâu hơn bao giờ hết. Bảo Nam đá nhẹ vào một hòn đá trên đường. Anh không có người thân ở Việt Nam. Anh tới đây là vì Hạnh San. Liệu có bao giờ anh quay trở lại nơi này không? Cuộc hành trình tìm kiếm người con gái hoàn hảo theo hình mẫu của anh vẫn chưa kết thúc. Nếu như anh không tìm được cô gái ấy ở đây? Liệu anh có quay lại đây nữa không?

Rồi thì ngày chia tay cuối cùng cũng đến. Trong số những người ra tiễn Hạnh San và Bảo Nam có cả Thiên Bình và Ngân Kim. Hạnh San tuyệt nhiên không nói gì, cũng không nhìn gì tới Thiên Bình cả. Chỉ cho tới tận lúc sắp phải vào cửa hải quan, cô mới lại gần chỗ Thiên Bình đang đứng. Anh chỉ vừa kịp nói một câu: “Anh xin lỗi” thì Hạnh San đã ngắt lời. Cô nói rất nhỏ, chỉ đủ để Thiên Bình nghe thấy: “Anh đừng nói gì cả. Hãy để em giữ lấy lòng tự trọng của mình”.

Và rồi cô nhìn anh một lần nữa. Nhìn lại cả một quãng thời gian cô đã theo đuổi tình yêu không có thật, nhìn lại những lần cô đẩy người yêu thương mình ra xa chỉ để được ở bên cạnh anh. Hạnh San đặt bàn tay mình lên tay Thiên Bình, cô xiết nhẹ một cái rồi buông ra. “Đến cuối cùng, em cũng vẫn phải buông tay anh ra”. Ngân Kim và Bảo Nam chia tay nhau rất nhanh. Cả hai đều có vẻ lúng túng. Bảo Nam không biết có nên nói câu hẹn gặp lại không vì anh cũng không chắc mình có còn quay lại đây nữa hay không. Còn Ngân Kim, cô không tin chỉ một thời gian ngắn như vậy có thể làm Bảo Nam nảy sinh tình cảm với mình. Và cô sợ phải nghe câu từ chối. Cô đã nhìn thấy Hạnh San đau khổ ra sao khi bị tình yêu đơn phương mãi chỉ là đơn phương, cô đã nhìn thấy Thiên Bình khó xử ra sao. Ngân Kim không muốn mình và Bảo Nam giống như vậy. Cô muốn giữ lại những kỉ niệm về một tình bạn đẹp trong anh.

Nếu sau này, một lần trong cuộc đời mình, bạn gặp được người bạn thực sự yêu thương, và bạn cũng tin người đó sinh ra là để dành cho mình, thì bạn nhất định phải nắm lấy cơ hội để được ở bên người ấy, không được bỏ cuộc. Chỉ cần nghĩ là một ngày người ấy cũng có cảm xúc giống như bạn, thì có khó khăn nào là bạn không thể vượt qua”.

Những giọt nước mắt cứ chực chờ sẵn ở khóe mắt Bảo Nam từ lúc nào khi anh nghe thấy câu danh ngôn cô bé ngồi bên đọc. Tại sao anh lại khóc? Tại sao anh lại cảm thấy buồn bã như vậy? Liệu có phải vì anh cuối cùng đã tìm được người đó? Người anh thực sự yêu thương, người sinh ra để dành cho anh. Bảo Nam quay sang hỏi Hạnh San:

- Hạnh San, có thật là chúng ta phải nắm lấy cơ hội để được ở bên người mình yêu không?

Hạnh San gật nhẹ đầu, cô liếc nhìn đồng hồ trên tay rồi nói:

- Bảo Nam, anh mau gọi điện đi. Sắp tới giờ bay rồi đó.

Bảo Nam vội đứng lên, chạy ngay về phía không có tiếng ồn, cầu trời cho mình không đánh mất tình yêu một lần nữa. Và lần này, sau một lần bỏ quên, ông trời đã rộng lượng với anh. Khi vừa nghe thấy tiếng Ngân Kim ở đầu dây bên kia, Bảo Nam nói nhanh:

- Ngân Kim, em hãy nghe anh nói này. Ai cũng nói anh đến đây là vì một người con gái. Họ đã đúng. Anh đến đây vì Hạnh San. Nhưng lần tới, khi anh quay lại đây, sẽ là vì em. Anh sẽ quay lại đây vì người anh muốn tìm là em. Anh nhất định sẽ quay lại tìm em.

Ngân Kim mỉm cười hạnh phúc, cô nói khẽ:

- Bảo Nam, em sẽ chờ anh.

***

Thiên Bình đang ngồi chờ ở bến xe buýt ngoài cửa thư viện. Trên tay anh là lá thư Hạnh San nhờ Ngân Kim đưa lại cho anh. Trong thư chỉ có vỏn vẹn vài chữ:

Thiên Bình, em đã lặng lẽ yêu anh trong một thời gian dài. Em sẽ cố quên đi tình cảm đó. Dù biết là rất khó nhưng em sẽ cố. Và một ngày nào đó, em sẽ gặp được người có thể trao trái tim cho em. Anh sẽ chúc phúc cho em chứ?”.

Thiên Bình gập nhẹ lá thư lại, cất vào túi áo. Một chuyến xe buýt nữa lại đến. Trong cuộc đời của mình, anh đã đi cùng cô bao nhiêu chuyến xe tất cả nhỉ? Anh bước lên xe và ngồi vào chiếc ghế quen thuộc. Xe đi được một đoạn, Thiên Bình thấy cảm giác ngồi trên xe lúc này thật khác lạ, không giống ngày thường chút nào. Vẫn con đường giống như cũ, cảnh vật hai bên đường cũng giữ nguyên. Có gì khác đâu nhỉ? Có lẽ điều khác biệt duy nhất là cô gái nhỏ ngày nào không còn ở bên cạnh anh nữa.

Máy bay đã bay được bốn tiếng, Hạnh San ngó sang Bảo Nam đã ngủ quên từ lúc nào, trong lòng không khỏi cảm thấy xót xa. Anh đã từng dành hết mọi tâm tư tình cảm cho cô. Nhưng chính là vì cô, đã không trân trọng tình cảm của anh, đã đẩy anh xa khỏi cô. Có lẽ cô đã sai, cô đã đùa với tình yêu rồi bị tình yêu đùa lại lúc nào không hay. Hạnh San nhìn những đám mây ngoài bầu trời. Trong lòng tự cảm thấy quãng đường đời phía trước còn dài lắm. Những người như Bảo Nam thật may mắn, vì đã sớm tìm được người mình yêu thương và cũng yêu thương mình. Có lẽ là vì anh không giống cô, anh biết trân trọng tình yêu và không bao giờ dại dột thử đùa với nó.

Chín tháng sau…

Bảo Nam đang ngồi điền vào luận án tốt nghiệp của mình. Ở mục nguyện vọng sau khi ra trường, anh không chần chừ mà ghi xuống: “Muốn về Việt Nam làm việc”.

***

Năm năm sau.

Hạnh San tốt nghiệp đại học xong đã được một công ty nhận nên ở lại Mĩ làm việc. Công việc của cô rất bận rộn. Sáng nay, trước khi đi làm, Hạnh San nhận được một phong bì gửi chuyển phát nhanh mà tới tận chiều, cô mới có thời gian mở ra đọc. Đó là bưu thiếp chúc mừng sinh nhật mọi người trong nhà gửi cho cô. Hạnh San nhấc bưu thiếp của Ngân Kim lên đầu tiên. Lần nào Ngân Kim cũng sẽ viết gì đó trong thiếp làm cô bất ngờ. Lần này Ngân Kim đính kèm trong bưu thiếp một tấm ảnh chụp cả gia đình cô. Hạnh San nhìn tấm ảnh, ánh mắt lấp lánh niềm vui:

- Ôi cháu gái của mình, giống dì hồi bé quá.

Cô nhìn lướt qua tất cả những người trong bức ảnh, rồi theo thói quen, cô lật mặt sau của ảnh, ghi lại thứ tự những người đứng trong ảnh.

- Bố, mẹ, anh rể, cháu gái, chị gái.

Đến người cuối cùng trong tấm ảnh, Hạnh San ngẫm nghĩ một chút rồi cũng ghi xuống:

- Anh trai.

Cô cất lại tất cả bưu thiếp vào trong phong bì rồi mỉm cười. Một nụ cười buồn.

Có lời nào nói hết được, nỗi nhớ, của tình yêu giấu kín trong tim. Hay anh chỉ như cơn mưa ấy, đến ồn ào, rồi ra đi, nhẹ nhàng như mây?“…

_Lê Bảo Ngọc_

Hết

368 Comments

 1. Crowd Fund Social Reviews -  27 Tháng Tám, 2016 - 11:40 chiều

  Thanks for any other wonderful post. Where else may just
  anybody get that kind of information in such a perfect way of
  writing? I have a presentation subsequent week, and I am
  at the look for such info.

  Trả lời
 2. Go Fund System -  28 Tháng Tám, 2016 - 4:43 sáng

  Howdy! This blog post could not be written any better!

  Looking through this article reminds me of my previous roommate!
  He constantly kept preaching about this. I will send this
  information to him. Fairly certain he will have a great read.
  Thank you for sharing!

  Trả lời
 3. Free Advertising -  28 Tháng Tám, 2016 - 3:07 chiều

  Hello, I enjoy reading through your post. I like to write a little comment to support you.

  Trả lời
 4. SEO Companies in Detroit -  5 Tháng Chín, 2016 - 9:34 sáng

  Hi to every body, it’s my first visit of this web site; this website contains remarkable and really fine information designed for visitors.

  Trả lời
 5. Emilie -  5 Tháng Chín, 2016 - 12:56 chiều

  I was wondering if you ever considered changing the structure of your website?

  Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way
  of content so people could connect with it better. Youve got
  an awful lot of text for only having one or two images. Maybe you could space it out better?

  Trả lời
 6. kldssd -  18 Tháng Chín, 2016 - 8:17 sáng

  Ridiculous quest there. What occurred after? Thanks!

  Trả lời
 7. MacFarlane Group -  19 Tháng Chín, 2016 - 2:38 chiều

  Hiya very cool web site!! Man .. Excellent ..
  Amazing .. I will bookmark your website and take the feeds
  also? I am satisfied to seek out so many helpful information here in the submit, we want work out more techniques
  on this regard, thanks for sharing. . . .
  . .

  Trả lời
 8. Sequoia India -  20 Tháng Chín, 2016 - 1:43 chiều

  I do not know whether it’s just me or if perhaps everybody else experiencing problems with your
  blog. It looks like some of the text in your content are running off the screen. Can someone
  else please provide feedback and let me know if this is happening to them as well?
  This might be a problem with my browser because I’ve had this happen previously.

  Cheers

  Trả lời
 9. instagram terms -  20 Tháng Chín, 2016 - 9:17 chiều

  You really make it seem so easy with your presentation but I find this matter
  to be really something that I think I would never understand.
  It seems too complicated and extremely broad for me. I’m looking forward for your next
  post, I will try to get the hang of it!

  Trả lời
 10. instagram privacy -  21 Tháng Chín, 2016 - 2:22 sáng

  I know this website gives quality depending posts and extra information, is there any other web site which gives these kinds of things
  in quality?

  Trả lời
 11. Oliver -  21 Tháng Chín, 2016 - 4:28 sáng

  Hey there! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could find a captcha plugin for
  my comment form? I’m using the same blog platform as
  yours and I’m having difficulty finding one? Thanks a lot!

  Trả lời
 12. instagram privacy -  21 Tháng Chín, 2016 - 4:53 chiều

  It’s not my first time to pay a quick visit this web site, i am visiting this website dailly and
  get good data from here everyday.

  Trả lời
 13. Sequoia Capital India Singh -  23 Tháng Chín, 2016 - 7:27 chiều

  I for all time emailed this web site post page to all
  my friends, as if like to read it afterward my links will too.

  Trả lời
 14. sfdsf -  24 Tháng Chín, 2016 - 7:00 sáng

  This site was… how do I say it? Relevant!!
  Finally I’ve found something that helped me.
  Cheers!

  Trả lời
 15. control methods -  24 Tháng Chín, 2016 - 4:55 chiều

  Hello this is somewhat of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding experience
  so I wanted to get advice from someone with experience. Any help would be greatly appreciated!

  Trả lời
 16. home health care vancouver wa -  25 Tháng Chín, 2016 - 11:22 sáng

  I was honored to get a call coming from a friend as he observed the important tips shared on your site.

  Going through your blog posting is a real great experience.
  Thank you for considering readers much like me, and I would like for you the best of success for a professional in this
  field.

  Trả lời
 17. gastric sleeve diet -  25 Tháng Chín, 2016 - 11:28 sáng

  Well I definitely liked reading it. This tip provided by you is very practical for accurate planning.

  Trả lời
 18. home health care -  25 Tháng Chín, 2016 - 7:27 chiều

  Some genuinely marvelous work on behalf of the owner of this
  site, dead outstanding written content.

  Trả lời
 19. MacFarlane Group -  26 Tháng Chín, 2016 - 8:40 sáng

  I’m amazed, I must say. Rarely do I come across a blog that’s both
  equally educative and amusing, and let me tell
  you, you’ve hit the nail on the head. The issue is an issue that
  not enough men and women are speaking intelligently about.
  I am very happy I stumbled across this during my search for something relating to this.

  Trả lời
 20. hi -  26 Tháng Chín, 2016 - 10:33 chiều

  What’s up everyone, it’s my first pay a quick visit at this web site, and article is actually
  fruitful for me, keep up posting these types of posts.

  Trả lời
 21. different death lawyers -  27 Tháng Chín, 2016 - 12:39 sáng

  Why viewers still make use of to read news papers when in this
  technological world everything is available on web?

  Trả lời
 22. professional termite -  27 Tháng Chín, 2016 - 11:22 sáng

  Genuinely when someone doesn’t be aware of then its
  up to other users that they will assist, so here it takes place.

  Trả lời
 23. hair curler online -  27 Tháng Chín, 2016 - 3:13 chiều

  I delight in, cause I found exactly what I used to be taking
  a look for. You’ve ended my four day lengthy hunt! God Bless you man. Have a
  nice day. Bye

  Trả lời
 24. Viola -  27 Tháng Chín, 2016 - 10:42 chiều

  It’s truly very difficult in this busy life to listen news on Television,
  therefore I just use web for that purpose, and
  take the newest information.

  Trả lời
 25. boots hair curlers -  28 Tháng Chín, 2016 - 4:09 sáng

  This blog was… how do you say it? Relevant!! Finally I have found something which helped me.
  Appreciate it!

  Trả lời
 26. Latashia -  28 Tháng Chín, 2016 - 11:19 chiều

  My developer is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the expenses.

  But he’s tryiong none the less. I’ve been using WordPress on several websites for about a year and
  am worried about switching to another platform. I have heard excellent things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress posts
  into it? Any kind of help would be greatly appreciated!

  Trả lời
  • Kristi -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:57 chiều

   Talk to your health care provider prior to taking garcinia mangostana for
   inflammation.

   Trả lời
 27. Jodi -  30 Tháng Chín, 2016 - 6:09 sáng

  Hi there, just became alert to your blog through Google, and
  found that it’s really informative. I am gonna watch out for
  brussels. I will be grateful if you continue this in future.
  Numerous people will be benefited from your writing. Cheers!

  Trả lời
 28. Latrice -  30 Tháng Chín, 2016 - 6:48 sáng

  You actually make it seem so easy together with your presentation however
  I in finding this matter to be actually one thing that I think I would never understand.

  It kind of feels too complicated and extremely huge for me.
  I am having a look forward for your next submit, I will try to get the grasp of it!

  Trả lời
 29. Chris -  30 Tháng Chín, 2016 - 6:58 sáng

  Thanks , I’ve recently been looking for information about this topic for a long
  time and yours is the best I have found out so far. But, what about the
  bottom line? Are you certain in regards to the supply?

  Trả lời
 30. Sequoia Capital India Shailendra -  1 Tháng Mười, 2016 - 7:07 sáng

  I intended to post you one little note to give thanks again regarding the pleasant tricks you’ve contributed
  above. It’s quite shockingly generous with you to present publicly
  what exactly most of us could have sold as an electronic book in order to make some profit on their own, most importantly since you might well
  have done it if you desired. Those good ideas likewise served to
  be the good way to be sure that other people online have similar passion similar to mine to learn more
  and more around this problem. I know there are several more enjoyable
  occasions up front for individuals who go through your blog.

  Trả lời
 31. MacFarlane Group Mark Curry -  1 Tháng Mười, 2016 - 9:50 sáng

  With havin so much written content do you ever run into any issues of plagorism or copyright violation? My website
  has a lot of exclusive content I’ve either authored myself or outsourced but it looks
  like a lot of it is popping it up all over the
  internet without my agreement. Do you know any methods to help
  prevent content from being ripped off? I’d definitely appreciate it.

  Trả lời
 32. Mark Curry Macfarlane -  1 Tháng Mười, 2016 - 9:40 chiều

  Hi, I do believe this is an excellent blog. I stumbledupon it
  ;) I will come back yet again since i have bookmarked it.
  Money and freedom is the best way to change, may you
  be rich and continue to guide other people.

  Trả lời
 33. Estela -  2 Tháng Mười, 2016 - 5:43 sáng

  If some one wishes to be updated with latest technologies afterward he must be
  pay a quick visit this site and be up to date daily.

  Trả lời
 34. Ezequiel -  2 Tháng Mười, 2016 - 6:22 sáng

  This post is actually a nice one it assists new net people, who are wishing
  in favor of blogging.

  Trả lời
 35. Kory -  2 Tháng Mười, 2016 - 1:02 chiều

  Appreciate this post. Let me try it out.

  Trả lời
 36. Curry MacFarlane Group -  2 Tháng Mười, 2016 - 8:35 chiều

  hello there and thank you for your info – I have definitely picked up anything new from
  right here. I did however expertise some technical points using this web
  site, since I experienced to reload the website many times previous to I could get
  it to load correctly. I had been wondering if your web host is OK?
  Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your placement in google and could damage your
  quality score if ads and marketing with Adwords.
  Anyway I’m adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective
  intriguing content. Make sure you update this again very soon.

  Trả lời
 37. Dianna -  3 Tháng Mười, 2016 - 2:15 sáng

  Unquestionably imagine that which you said.
  Your favourite reason appeared to be on the internet
  the simplest thing to be aware of. I say to you,
  I certainly get irked while folks think about concerns
  that they plainly don’t understand about. You managed to hit the nail upon the highest as smartly as
  outlined out the entire thing without having side effect
  , other folks could take a signal. Will
  likely be back to get more. Thanks

  Trả lời
 38. Preston -  3 Tháng Mười, 2016 - 4:06 sáng

  Today, I went to the beachfront with my children. I found a sea shell and gave it
  to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She placed the shell to her ear and screamed.

  There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is entirely off topic but
  I had to tell someone!

  Trả lời
 39. Erika -  3 Tháng Mười, 2016 - 8:54 chiều

  I don’t even know how I finished up here, but I
  believed this post was once great. I don’t understand who you are
  however certainly you are going to a famous blogger in the event you aren’t already.
  Cheers!

  Trả lời
 40. Shayne -  4 Tháng Mười, 2016 - 12:21 sáng

  Hi, I do think this is an excellent web site.

  I stumbledupon it ;) I will revisit once again since I saved as a favorite
  it. Money and freedom is the greatest way to change, may you be rich and continue
  to guide other people.

  Trả lời
 41. Nate -  4 Tháng Mười, 2016 - 12:47 sáng

  It’s going to be ending of mine day, however before finish I
  am reading this wonderful article to improve my knowledge.

  Trả lời
 42. Carl -  4 Tháng Mười, 2016 - 10:05 sáng

  I have learn a few good stuff here. Definitely worth bookmarking for revisiting.
  I wonder how so much attempt you set to create this sort of magnificent informative web
  site.

  Trả lời
 43. planning tax lawyers -  5 Tháng Mười, 2016 - 6:18 sáng

  Hello to all, it’s actually a pleasant for me to pay a visit this web
  site, it includes useful Information.

  Trả lời
 44. Shanice -  6 Tháng Mười, 2016 - 4:58 sáng

  Greetings! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are you using for this website?

  I’m getting tired of WordPress because I’ve had problems with
  hackers and I’m looking at options for another platform. I would be great if you could point me in the direction of a good platform.

  Trả lời
 45. Shirley -  6 Tháng Mười, 2016 - 6:21 sáng

  bookmarked!!, I really like your website!

  Trả lời
 46. Patrick -  8 Tháng Mười, 2016 - 12:02 chiều

  I’m not that much of a internet reader to be honest but your blogs really nice, keep it up!
  I’ll go ahead and bookmark your website to come back
  in the future. All the best

  Trả lời
 47. Shailendra Singh Sequoia Capital India -  8 Tháng Mười, 2016 - 8:27 chiều

  I’ve been exploring for a little bit for any high-quality articles or blog
  posts on this kind of space . Exploring in Yahoo I ultimately stumbled upon this website.

  Studying this information So i am satisfied to exhibit that I have an incredibly good
  uncanny feeling I found out just what I needed.

  I so much without a doubt will make sure to don’t forget this web site and give it a look regularly.

  Trả lời
 48. Maxwell -  9 Tháng Mười, 2016 - 3:48 sáng

  Heya just wanted to give you a quick heads up and let you
  know a few of the pictures aren’t loading properly. I’m not sure why but I think its a
  linking issue. I’ve tried it in two different browsers and both show the same outcome.

  Trả lời
 49. Williams -  9 Tháng Mười, 2016 - 8:47 sáng

  I have read several excellent stuff here. Certainly price bookmarking for revisiting.
  I surprise how so much attempt you place to make any such magnificent informative site.

  Trả lời
 50. Shailendra Sequoia India -  11 Tháng Mười, 2016 - 3:34 sáng

  I needed to send you one tiny word to thank you so much yet again for these awesome strategies you’ve documented above.
  This has been so open-handed of you to present openly all a lot of people might have marketed for an e-book to generate
  some dough on their own, mostly given that you might well have tried
  it if you ever decided. These things likewise acted to become great way to comprehend other people
  have similar eagerness just like mine to grasp way more on the subject
  of this issue. Certainly there are many more pleasurable
  occasions ahead for those who check out your site.

  Trả lời
 51. oakland wrongful -  13 Tháng Mười, 2016 - 6:06 sáng

  I do not know whether it’s just me or if perhaps everybody else encountering problems with your site.
  It seems like some of the text in your posts are running
  off the screen. Can somebody else please provide feedback and let me know
  if this is happening to them too? This could be
  a issue with my internet browser because I’ve had this happen previously.
  Thanks

  Trả lời
 52. Edith -  13 Tháng Mười, 2016 - 9:10 sáng

  Nice blog! Is your theme custom made or did you download it from somewhere?

  A theme like yours with a few simple adjustements would
  really make my blog shine. Please let me know where you got your design.
  Cheers

  Trả lời
 53. Mabel -  13 Tháng Mười, 2016 - 9:32 chiều

  It’s impressive that you are getting ideas from this piece of writing as well
  as from our argument made at this time.

  Trả lời
 54. Beatris -  14 Tháng Mười, 2016 - 1:16 sáng

  Greetings! Quick question that’s totally off topic.

  Do you know how to make your site mobile friendly?
  My web site looks weird when viewing from my iphone. I’m trying
  to find a theme or plugin that might be able to resolve this issue.
  If you have any recommendations, please share.
  Cheers!

  Trả lời
 55. ranked amazon book -  16 Tháng Mười, 2016 - 1:54 sáng

  Hello to all, how is everything, I think every one is getting more from
  this web page, and your views are good for new people.

  Trả lời
 56. surrey wedding -  19 Tháng Mười, 2016 - 4:16 chiều

  Good day! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be okay.

  I’m definitely enjoying your blog and look forward to new posts.

  Trả lời
 57. wedding photographer -  19 Tháng Mười, 2016 - 9:38 chiều

  If some one needs expert view concerning blogging afterward i suggest him/her to pay a visit this blog,
  Keep up the nice work.

  Trả lời
 58. capital one visa -  20 Tháng Mười, 2016 - 5:07 sáng

  I like the helpful information you provide to your articles.
  I’ll bookmark your weblog and take a look at once more here regularly.
  I am somewhat certain I will learn lots of new stuff proper right here!
  Best of luck for the following!

  Trả lời
 59. stolen passport -  22 Tháng Mười, 2016 - 6:41 sáng

  Pretty! This was a really wonderful post. Thank you for providing this information.

  Trả lời
 60. australian immigration -  24 Tháng Mười, 2016 - 11:02 chiều

  Appreciating the persistence you put into your
  website and in depth information you provide. It’s nice to come
  across a blog every once in a while that isn’t the same unwanted rehashed
  information. Wonderful read! I’ve bookmarked your site and I’m adding
  your RSS feeds to my Google account.

  Trả lời
 61. Reyes -  25 Tháng Mười, 2016 - 12:44 sáng

  Hi there, I found your blog by way of Google even as looking for a similar subject, your web site came up,
  it looks good. I have bookmarked it in my google bookmarks.

  Hi there, simply became aware of your weblog thru Google, and located that
  it’s truly informative. I am going to be careful for brussels.

  I will appreciate for those who proceed this in future.
  Many folks will be benefited out of your writing. Cheers!

  Trả lời
 62. online business motivation -  25 Tháng Mười, 2016 - 5:39 sáng

  Hi there, of course this piece of writing is genuinely pleasant and I have learned lot of things from it concerning blogging.

  thanks.

  Trả lời
 63. proper photos -  25 Tháng Mười, 2016 - 5:58 sáng

  I love what you guys are up too. This kind of clever work and coverage!
  Keep up the fantastic works guys I’ve included you guys to our blogroll.

  Trả lời
 64. Epifania -  25 Tháng Mười, 2016 - 6:15 sáng

  Admiring the dedication you put into your site and in depth information you offer.
  It’s good to come across a blog every once in a while
  that isn’t the same unwanted rehashed information. Great
  read! I’ve bookmarked your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.

  Trả lời
 65. resize photo -  26 Tháng Mười, 2016 - 12:24 sáng

  Howdy this is kind of of off topic but I was wondering if blogs
  use WYSIWYG editors or if you have to manually code
  with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding experience so I wanted to get advice from someone with experience.
  Any help would be enormously appreciated!

  Trả lời
 66. Nicole -  30 Tháng Mười, 2016 - 6:05 sáng

  Hello, i think that i saw you visited my blog thus i came to
  “return the favor”.I’m trying to find things
  to improve my website!I suppose its ok to use some of your ideas!!

  Trả lời
 67. book publishers -  31 Tháng Mười, 2016 - 1:22 sáng

  Please let me know if you’re looking for a article writer
  for your blog. You have some really great posts and I think I would be a good asset.

  If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some material for your blog
  in exchange for a link back to mine. Please blast me an email if interested.
  Many thanks!

  Trả lời
 68. podcast first came -  2 Tháng Mười Một, 2016 - 12:49 sáng

  What’s up mates, its wonderful post concerning teachingand entirely explained, keep it up all the time.

  Trả lời
 69. visa commercial song name -  4 Tháng Mười Một, 2016 - 9:05 chiều

  Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to mention that I’ve really loved
  surfing around your blog posts. After all
  I will be subscribing for your feed and I hope you write again very soon!

  Trả lời
 70. chase visa -  4 Tháng Mười Một, 2016 - 9:51 chiều

  We’re a bunch of volunteers and starting a new scheme in our community.
  Your website provided us with helpful info to work
  on. You have performed an impressive task and our whole group will be
  thankful to you.

  Trả lời
 71. newborn passport -  5 Tháng Mười Một, 2016 - 3:59 sáng

  I am really enjoying the theme/design of your weblog.

  Do you ever run into any web browser compatibility problems?
  A small number of my blog readers have complained about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Chrome.
  Do you have any recommendations to help fix
  this issue?

  Trả lời
 72. car fuel saving products -  5 Tháng Mười Một, 2016 - 7:04 sáng

  This post provides clear idea in support of the new visitors of blogging,
  that really how to do blogging.

  Trả lời
 73. advertising podcast -  5 Tháng Mười Một, 2016 - 11:54 chiều

  Your mode of describing all in this post is really pleasant, all
  be capable of effortlessly know it, Thanks a lot.

  Trả lời
 74. auto car cheap insurance quote -  8 Tháng Mười Một, 2016 - 6:40 chiều

  I do consider all of the ideas you’ve introduced in your post.
  They’re very convincing and can certainly work. Nonetheless, the posts are too short for beginners.
  May you please extend them a little from next time?
  Thanks for the post.

  Trả lời
 75. rush passport -  9 Tháng Mười Một, 2016 - 6:57 sáng

  A motivating discussion is worth comment. There’s no doubt that that you ought to write more on this subject, it might not be
  a taboo subject but typically people don’t discuss such topics.
  To the next! Best wishes!!

  Trả lời
 76. bugs releases -  10 Tháng Mười Một, 2016 - 5:10 chiều

  This is my first time pay a quick visit at here and i
  am genuinely happy to read all at single place.

  Trả lời
 77. niche podcasts -  11 Tháng Mười Một, 2016 - 7:48 chiều

  It’s perfect time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I have read this post and if I could I desire to suggest you some interesting things or suggestions.
  Perhaps you can write next articles referring to this article.
  I wish to read more things about it!

  Trả lời
 78. online driving schools -  12 Tháng Mười Một, 2016 - 3:46 chiều

  This website was… how do I say it? Relevant!! Finally I have
  found something that helped me. Cheers!

  Trả lời
 79. website people -  13 Tháng Mười Một, 2016 - 4:17 chiều

  This article will assist the internet visitors for setting up new web site or even a weblog from start to
  end.

  Trả lời
 80. driving education instructor -  14 Tháng Mười Một, 2016 - 4:44 chiều

  Hi there to every body, it’s my first pay a visit of this website; this web site consists of remarkable and actually fine data in favor of readers.

  Trả lời
 81. Lon -  16 Tháng Mười Một, 2016 - 6:17 sáng

  This site was… how do you say it? Relevant!!
  Finally I’ve found something which helped me.

  Thanks!

  Trả lời
 82. authentic burberry -  17 Tháng Mười Một, 2016 - 2:16 chiều

  I absolutely love your blog and find nearly all of your post’s to be just what I’m looking for.

  can you offer guest writers to write content for yourself?
  I wouldn’t mind writing a post or elaborating on many of the subjects you write related to here.
  Again, awesome weblog!

  Trả lời
 83. Kurt -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 1:36 sáng

  The Greatest potential dose enabled by the FDA 95% HCA Infusion –
  Not only 80%, 65%, or 60% vs other brands on Ebay ours is less
  weak, faster acting and guaranteed to help you lose weight
  faster.

  Trả lời
 84. Torsten -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:04 sáng

  For instance, some fashions include more than one type of black ink and several shades of gray, making them significantly adept at printing monochrome photographs.
  Generally, the higher-priced fashions have decrease ink prices per volume
  (milliliter) of ink.

  Trả lời
 85. Lorrine -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:11 sáng

  These can work with toner in that the LEDs in the printer can get the toner to stick to the paper.

  Trả lời
 86. web hosting jokes -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:12 sáng

  All you will have to do is often to ensure that you simply
  are buying the best ink for the particular model of one’s Canon printer.

  Trả lời
 87. Esteban -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:26 sáng

  On the other hand, they still depend on you tapping one letter at a
  time.

  Trả lời
 88. snncpshop.com -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:31 sáng

  Science exists as a way of gaining consensus of understanding.

  Trả lời
 89. Antonietta -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:37 sáng

  Clear printer’s job queue before you attempt to clear up Spooler drawback.

  Trả lời
 90. Benito -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:38 sáng

  It additionally features 32MB reminiscence normal.
  You can put the printer in Toner Save Mode to help lower
  costs and conserve power.

  Trả lời
 91. Myrtle -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 8:08 sáng

  Whenever you are working along with your printer maintain observe
  on remark helps us to seek out out if the printer is getting jammed
  for any specific type of paper or not and likewise helps to grasp one of the best settings
  underneath which your printer performs higher.

  Trả lời
 92. Verena -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 8:29 sáng

  Matt white, it comes in a 90gsm weight and is affordably priced for a 500-sheet ream.

  Trả lời
 93. Fae -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 8:40 sáng

  There are ways to economize here nonetheless.

  This article provides details about the place to seek out low-cost ink cartridges and
  how one can keep your printing bills down on the whole.
  Read on to find ideas and methods about saving cash on printer ink.

  Trả lời
 94. http://www.sagasofsamsara.com -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 9:02 sáng

  If you’ve gotten any issues nonetheless, right before Step eight, delete whatever is in your DRM folder (it seems to be pale and it’s
  within the Microsoft folder additionally). Whenever you by
  accident delete the DRM once more, do the identical thing and ensure to delete the file and add theold to the file that’s there.

  Trả lời
 95. Lisa -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 9:03 sáng

  You should take into account this PIXMA iP2600 model if affordability and functionality are what you are on the lookout
  for.

  Trả lời
 96. Wesley -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 9:25 sáng

  If none of that works, you probably must contact Amazon about
  getting a brand new device. Sorry to be the bearer of unhealthy news.

  Trả lời
 97. Kate -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 11:08 sáng

  The cartridge installed in HP LaserJet Pro M1217nfw
  printer gives a powerful printing quantity,
  a single cartridge has the ability to printer over 1600 sheets of paper.

  Trả lời
 98. tsohost offers -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 12:52 chiều

  We printed our take a look at photo at each the printer’s efficient 1,
  200dpi and likewise inside a mode where it prints at half pace
  but with full 1, 200dpi resolution. The true 1, 200dpi print
  is smoother in comparison with the simulated high-decision one
  and there is much less banding.

  Trả lời
 99. shared web hosting server -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 1:36 chiều

  Once you perceive the features you want, it’s now time to check out the choices you have before you.

  Trả lời
 100. Krystle -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 7:39 chiều

  Soft fonts are these you possibly can download on the Internet, and switch and set up on the printer’s own memory.
  The number of gentle fonts you may add depends
  upon obtainable person reminiscence.

  Trả lời
 101. Iesha -  19 Tháng Mười Một, 2016 - 11:43 chiều

  Inkjet cartridges can typically leak, and the ink can stain virtually anything it
  is available in contact with, together with clothes and fingers.

  Trả lời
 102. niche podcast -  20 Tháng Mười Một, 2016 - 5:51 sáng

  Good day! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers?

  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any recommendations?

  Trả lời
 103. accept credit cards online -  20 Tháng Mười Một, 2016 - 8:58 sáng

  I all the time used to read paragraph in news papers but now as I
  am a user of net so from now I am using net for posts, thanks to web.

  Trả lời
 104. Linnie -  21 Tháng Mười Một, 2016 - 10:08 chiều

  What’s up it’s me, I am also visiting this web page on a regular basis, this web page
  is actually nice and the visitors are in fact sharing
  fastidious thoughts.

  Trả lời
 105. criminal defense attorney macomb county -  23 Tháng Mười Một, 2016 - 4:36 sáng

  Hello there! I could have sworn I’ve visited this site before but after browsing through a few of the articles I realized it’s new to me.
  Anyhow, I’m definitely happy I found it and I’ll be book-marking
  it and checking back regularly!

  Trả lời
 106. las vegas criminal -  23 Tháng Mười Một, 2016 - 12:34 chiều

  My relatives every time say that I am wasting
  my time here at net, but I know I am getting knowledge daily by reading such pleasant articles.

  Trả lời
 107. sexual abuse abused -  23 Tháng Mười Một, 2016 - 6:00 chiều

  Wow, this post is pleasant, my sister is analyzing such things, thus I am going to
  inform her.

  Trả lời
 108. casey anthony -  24 Tháng Mười Một, 2016 - 5:09 sáng

  You really make it seem so easy with your presentation but
  I find this matter to be really something
  that I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me.
  I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

  Trả lời
 109. defense law firm -  24 Tháng Mười Một, 2016 - 6:23 sáng

  Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall look of your website
  is great, let alone the content!

  Trả lời
 110. city legal system -  24 Tháng Mười Một, 2016 - 10:09 sáng

  You could certainly see your skills within the work you write.
  The arena hopes for even more passionate writers such as you who aren’t afraid to
  mention how they believe. All the time follow your heart.

  Trả lời
 111. criminal defense attorney -  25 Tháng Mười Một, 2016 - 1:09 sáng

  This is very interesting, You’re a very skilled blogger.
  I’ve joined your feed and look forward to seeking
  more of your fantastic post. Also, I have shared your website in my social networks!

  Trả lời
 112. criminal defense lawyer baton rouge -  25 Tháng Mười Một, 2016 - 6:32 chiều

  Hi there to every body, it’s my first pay a visit of this blog; this blog contains remarkable and genuinely good data designed for readers.

  Trả lời
 113. Lettie -  26 Tháng Mười Một, 2016 - 6:03 sáng

  Thanks for a marvelous posting! I actually enjoyed
  reading it, you’re a great author. I will remember to
  bookmark your blog and will often come back later in life.
  I want to encourage you continue your great work, have a nice afternoon!

  Trả lời
 114. law professional -  26 Tháng Mười Một, 2016 - 4:43 chiều

  I am now not positive the place you are getting
  your info, but good topic. I needs to spend a while learning more or understanding more.
  Thanks for wonderful info I was looking for this information for my mission.

  Trả lời
 115. sexual abuse fell -  28 Tháng Mười Một, 2016 - 12:04 sáng

  Hello! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog.
  Is it very hard to set up your own blog? I’m not very
  techincal but I can figure things out pretty fast.
  I’m thinking about setting up my own but I’m not
  sure where to start. Do you have any ideas or suggestions?
  Many thanks

  Trả lời
 116. criminal proceedings -  28 Tháng Mười Một, 2016 - 8:11 sáng

  Very good article! We are linking to this particularly great post
  on our website. Keep up the good writing.

  Trả lời
 117. credit choices -  1 Tháng Mười Hai, 2016 - 1:53 sáng

  WOW just what I was searching for. Came here by searching for
  the gioi danh ngon

  Trả lời
 118. financial services marketing -  3 Tháng Mười Hai, 2016 - 10:42 sáng

  I don’t know whether it’s just me or if everyone else encountering
  issues with your website. It seems like some of the text on your
  content are running off the screen. Can someone else please comment
  and let me know if this is happening to them too? This could be a problem
  with my browser because I’ve had this happen previously.
  Thank you

  Trả lời
 119. Tampa Collection Attorney -  9 Tháng Mười Hai, 2016 - 10:00 chiều

  If you want to get much from this paragraph then you have to apply these
  strategies to your won blog.

  Trả lời
 120. attorney irs tax -  10 Tháng Mười Hai, 2016 - 5:21 chiều

  What’s up it’s me, I am also visiting this web site on a regular basis,
  this web site is in fact fastidious and the users are actually sharing nice thoughts.

  Trả lời
 121. credit based society -  12 Tháng Mười Hai, 2016 - 1:08 sáng

  Right here is the perfect web site for everyone who really wants to
  understand this topic. You understand so much its almost hard to argue with you (not that I actually would want to…HaHa).
  You certainly put a new spin on a subject which has been written about for years.
  Wonderful stuff, just excellent!

  Trả lời
 122. care selection -  12 Tháng Mười Hai, 2016 - 9:13 chiều

  I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website
  yourself or did you hire someone to do it for you? Plz reply as I’m looking to design my own blog and
  would like to find out where u got this from. thanks a lot

  Trả lời
 123. financial obligations -  12 Tháng Mười Hai, 2016 - 10:55 chiều

  Greetings! I’ve been reading your blog for some time now and finally got the bravery
  to go ahead and give you a shout out from Huffman Tx!
  Just wanted to tell you keep up the excellent work!

  Trả lời
 124. http://bit.ly/2hBUZfm -  16 Tháng Mười Hai, 2016 - 4:57 chiều

  You ought to take part in a contest for one of the
  greatest blogs on the net. I most certainly will highly recommend this site!

  Trả lời
 125. home care service -  16 Tháng Mười Hai, 2016 - 6:05 chiều

  Hello, i feel that i noticed you visited my weblog thus i came to return the favor?.I am attempting to in finding things to improve my website!I assume its ok to use
  some of your ideas!!

  Trả lời
 126. vegetable plants -  20 Tháng Mười Hai, 2016 - 3:00 sáng

  Hi there would you mind sharing which blog platform you’re working with?
  I’m planning to start my own blog soon but I’m having a difficult time
  selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style seems different then most blogs and
  I’m looking for something unique.
  P.S My apologies for being off-topic but I had to ask!

  Trả lời
 127. Buddy -  24 Tháng Mười Hai, 2016 - 10:31 sáng

  Have you ever thought about creating an ebook or guest authoring on other blogs?
  I have a blog centered on the same information you discuss and would love to have
  you share some stories/information. I know my viewers would
  value your work. If you are even remotely interested, feel free to shoot me an e mail.

  Trả lời
 128. Jody -  27 Tháng Mười Hai, 2016 - 5:18 chiều

  This paragraph is truly a fastidious one it assists new internet
  visitors, who are wishing in favor of blogging.

  Trả lời
 129. Bailey -  27 Tháng Mười Hai, 2016 - 7:58 chiều

  I simply could not depart your website before suggesting that I actually loved the standard information a person provide on your visitors?
  Is gonna be again steadily in order to check
  out new posts

  Trả lời
 130. Melody -  28 Tháng Mười Hai, 2016 - 3:47 chiều

  Hi there! This is kind of off topic but I need some guidance from an established
  blog. Is it very difficult to set up your own blog? I’m not very techincal but I
  can figure things out pretty fast. I’m thinking about creating my own but I’m not
  sure where to start. Do you have any points or suggestions?
  Many thanks

  Trả lời
 131. dodge ram pcm module -  29 Tháng Mười Hai, 2016 - 5:03 sáng

  I was suggested this web site by my cousin. I am
  not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my trouble.

  You’re incredible! Thanks!

  Trả lời
 132. financial planners -  29 Tháng Mười Hai, 2016 - 7:38 sáng

  I always spent my half an hour to read this weblog’s posts every
  day along with a mug of coffee.

  Trả lời
 133. heavy trucks -  30 Tháng Mười Hai, 2016 - 7:56 sáng

  Hi to every single one, it’s actually a good for
  me to pay a visit this website, it includes helpful Information.

  Trả lời
 134. overcome credit -  30 Tháng Mười Hai, 2016 - 3:18 chiều

  I think this is one of the most significant info for me.
  And i’m glad reading your article. But should remark on some general things, The web
  site style is perfect, the articles is really excellent : D.
  Good job, cheers

  Trả lời
 135. dodge cummins ecm vs pcm -  31 Tháng Mười Hai, 2016 - 8:59 chiều

  Magnificent web site. Plenty of useful info here. I’m sending it
  to some buddies ans also sharing in delicious.

  And certainly, thank you in your sweat!

  Trả lời
 136. Marisol -  2 Tháng Một, 2017 - 1:39 sáng

  It’s truly a nice and useful piece of information. I am happy that you shared this helpful info with us.
  Please keep us informed like this. Thank you for sharing.

  Trả lời
 137. financial services marketing -  2 Tháng Một, 2017 - 6:51 chiều

  Hey there! This is my first comment here so I
  just wanted to give a quick shout out and tell you I truly enjoy reading
  your blog posts. Can you suggest any other blogs/websites/forums that
  cover the same topics? Thank you!

  Trả lời
 138. Micheline -  3 Tháng Một, 2017 - 10:54 chiều

  I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you create this website yourself or did you hire someone
  to do it for you? Plz reply as I’m looking to design my own blog and would like to find
  out where u got this from. appreciate it

  Trả lời
 139. credit track record -  9 Tháng Một, 2017 - 1:12 sáng

  I was recommended this website by my cousin. I am no longer certain whether or
  not this publish is written via him as nobody else understand such special approximately my trouble.
  You’re incredible! Thanks!

  Trả lời
 140. Maura -  12 Tháng Một, 2017 - 12:18 chiều

  The other day, while I was at work, my sister stole my apple ipad
  and tested to see if it can survive a 40 foot drop, just so she can be a
  youtube sensation. My apple ipad is now destroyed
  and she has 83 views. I know this is entirely off topic but I had to share it with someone!

  Trả lời
 141. think audiobooks started -  12 Tháng Một, 2017 - 8:12 chiều

  This website was… how do you say it? Relevant!! Finally I’ve found something which helped me.
  Thanks a lot!

  Trả lời
 142. Vanessa -  14 Tháng Một, 2017 - 8:38 sáng

  Please let me know if you’re looking for a article author for your blog.
  You have some really good articles and I believe I would be a good
  asset. If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some
  articles for your blog in exchange for a link back to
  mine. Please send me an email if interested. Many thanks!

  Trả lời
 143. Maddison -  14 Tháng Một, 2017 - 2:24 chiều

  Hi there great blog! Does running a blog similar to this require a great deal of work?

  I’ve no knowledge of programming however I was hoping to start my own blog in the near future.
  Anyways, should you have any recommendations or tips for
  new blog owners please share. I understand this is off subject but I just needed to ask.
  Thanks a lot!

  Trả lời
 144. www.suefairview.com -  14 Tháng Một, 2017 - 3:20 chiều

  You need to be a part of a contest for one of the best sites on the internet.
  I am going to highly recommend this blog!

  Trả lời
 145. Jude -  14 Tháng Một, 2017 - 10:23 chiều

  Hey! Someone in my Facebook group shared this website with us so I came to check it out.

  I’m definitely loving the information. I’m book-marking and
  will be tweeting this to my followers! Wonderful blog and outstanding style and design.

  Trả lời
 146. Angelika -  15 Tháng Một, 2017 - 4:04 sáng

  An impressive share! I’ve just forwarded this onto a colleague
  who was conducting a little homework on this.

  And he in fact bought me dinner because I found it for him…
  lol. So let me reword this…. Thanks for the meal!!
  But yeah, thanx for spending time to discuss this matter here
  on your web site.

  Trả lời
 147. samilfood.com -  15 Tháng Một, 2017 - 2:58 chiều

  I’ve been surfing online greater than 3 hours these days, but
  I by no means discovered any attention-grabbing article like yours.
  It’s lovely price sufficient for me. Personally, if all site owners and bloggers made good content as
  you did, the web will likely be much more helpful than ever before.

  Trả lời
 148. Sherrie -  15 Tháng Một, 2017 - 10:13 chiều

  I’m curious to find out what blog platform you happen to be utilizing?

  I’m experiencing some minor security problems with my
  latest site and I’d like to find something more risk-free.
  Do you have any solutions?

  Trả lời
 149. Junior -  16 Tháng Một, 2017 - 5:30 sáng

  Fantastic beat ! I would like to apprentice whilst you amend your site, how
  can i subscribe for a blog website? The account helped me a acceptable deal.

  I were tiny bit acquainted of this your broadcast provided shiny
  clear concept

  Trả lời
 150. except credit -  16 Tháng Một, 2017 - 11:33 sáng

  Do you have any video of that? I’d like to find out some additional information.

  Trả lời
 151. sex toy practise -  18 Tháng Một, 2017 - 2:28 sáng

  I am regular reader, how are you everybody? This article posted at this web site is in fact pleasant.

  Trả lời
 152. mlm marketing -  18 Tháng Một, 2017 - 7:12 sáng

  Hello! I’ve been following your site for a long time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from
  Atascocita Tx! Just wanted to mention keep up
  the good work!

  Trả lời
 153. http://www.infokostdenpasar.com -  19 Tháng Một, 2017 - 12:54 sáng

  Hi, i think that i saw you visited my web site so i came
  to “return the favor”.I am attempting to find things
  to improve my web site!I suppose its ok to use a few of your ideas!!

  Trả lời
 154. rumblebee.org -  19 Tháng Một, 2017 - 6:20 sáng

  If some one wants expert view about blogging
  and site-building after that i recommend him/her to visit this website, Keep up
  the nice job.

  Trả lời
 155. colourshade.ie -  19 Tháng Một, 2017 - 2:27 chiều

  Sweet blog! I found it while searching on Yahoo News.

  Do you have any suggestions on how to get listed
  in Yahoo News? I’ve been trying for a while but I
  never seem to get there! Many thanks

  Trả lời
 156. blog.neffheadwear.com -  19 Tháng Một, 2017 - 10:41 chiều

  Using this method, the precise percentage by weight (of karat) in a strong piece of jewellery could be decided in just
  some minutes.

  Trả lời
 157. check my source -  20 Tháng Một, 2017 - 12:44 sáng

  Step 5: Non-obligatory Sizzling glue ribbon or different trim alongside the edge of the
  fabric or create a sample/grid on the board with it.

  Trả lời
 158. bringing adult -  20 Tháng Một, 2017 - 12:56 sáng

  Hello all, here every one is sharing these experience, therefore it’s good to read
  this website, and I used to pay a visit this web
  site everyday.

  Trả lời
 159. alians-tg.ru -  20 Tháng Một, 2017 - 9:25 sáng

  On behalf of the dad and mom affiliation of the College
  Français Bilingue de Londres (CFBL)” I want to thank you as soon as again for your contribution to the CFBL
  Fundraising Gala on the 31st of January 2015.

  Trả lời
 160. moved here -  20 Tháng Một, 2017 - 10:29 sáng

  Jewelry makes us completely happy, and choosing the right piece of jewelry is ever so necessary.
  In this article we are going to offer you some ideas for selecting that good piece.

  Trả lời
 161. click to read more -  20 Tháng Một, 2017 - 5:34 chiều

  Even though earrings had been in style with wealthy people through the ages, they’d been at the same
  time used typically by poorer people who followed their very
  own variations which regularly had been much less detailed and created
  out of less expensive components.

  Trả lời
 162. Shantae -  20 Tháng Một, 2017 - 10:15 chiều

  Hi to every body, it’s my first visit of this website;
  this weblog carries amazing and actually fine data designed for readers.

  Trả lời
 163. successful network marketing -  22 Tháng Một, 2017 - 3:05 sáng

  I like what you guys are up too. This type of clever work and
  coverage! Keep up the wonderful works guys I’ve incorporated you guys to my own blogroll.

  Trả lời
 164. suitable financial -  22 Tháng Một, 2017 - 8:47 chiều

  Hello! I know this is kinda off topic but I was wondering if you knew where I could get a captcha plugin for my comment form?
  I’m using the same blog platform as yours and I’m having problems finding one?
  Thanks a lot!

  Trả lời
 165. business problems -  24 Tháng Một, 2017 - 1:31 sáng

  Hi my friend! I wish to say that this article is amazing,
  great written and come with approximately all important infos.

  I’d like to look more posts like this .

  Trả lời
 166. business cards -  24 Tháng Một, 2017 - 7:35 sáng

  This piece of writing is truly a nice one it assists new web visitors, who
  are wishing for blogging.

  Trả lời
 167. law related -  24 Tháng Một, 2017 - 11:12 chiều

  Howdy! I could have sworn I’ve been to this site before
  but after checking through some of the post I realized it’s new to me.
  Nonetheless, I’m definitely glad I found it and I’ll be book-marking and
  checking back frequently!

  Trả lời
 168. suitable financial advisor -  25 Tháng Một, 2017 - 4:43 sáng

  Hi my family member! I want to say that this article is amazing, great written and include approximately all
  vital infos. I’d like to look extra posts like this .

  Trả lời
 169. honeymoon mortgage calculator -  25 Tháng Một, 2017 - 6:55 sáng

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was wondering what all
  is needed to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost
  a pretty penny? I’m not very internet smart so I’m
  not 100% sure. Any suggestions or advice would be greatly appreciated.

  Cheers

  Trả lời
 170. common cold still -  25 Tháng Một, 2017 - 8:01 sáng

  Nice post. I was checking continuously this blog and I’m
  impressed! Very useful info particularly the last part :) I care for such information a lot.
  I was looking for this certain information for a long time.
  Thank you and good luck.

  Trả lời
 171. sales life -  25 Tháng Một, 2017 - 4:42 chiều

  I just could not leave your site before suggesting that I really loved
  the usual info an individual provide for your guests? Is gonna be again steadily to inspect new
  posts

  Trả lời
 172. business motivation -  26 Tháng Một, 2017 - 3:14 sáng

  Very good info. Lucky me I ran across your website by chance (stumbleupon).
  I have saved it for later!

  Trả lời
 173. sales arena -  26 Tháng Một, 2017 - 8:42 sáng

  What’s up to every single one, it’s truly a pleasant for
  me to pay a quick visit this web site, it consists of valuable Information.

  Trả lời
 174. sales life -  26 Tháng Một, 2017 - 2:43 chiều

  It’s very straightforward to find out any matter on net as compared
  to books, as I found this article at this web page.

  Trả lời
 175. financial failure -  26 Tháng Một, 2017 - 9:51 chiều

  I’m truly enjoying the design and layout of your site. It’s a very
  easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me
  to come here and visit more often. Did you hire
  out a designer to create your theme? Fantastic work!

  Trả lời
 176. Sausalito Ferry Schedule -  27 Tháng Một, 2017 - 12:31 chiều

  Hi! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog
  platform are you using for this site? I’m getting
  tired of WordPress because I’ve had issues with hackers and I’m
  looking at alternatives for another platform.

  I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.

  Trả lời
 177. motivational quotes -  27 Tháng Một, 2017 - 4:29 chiều

  I loved as much as you will receive carried out right here.

  The sketch is attractive, your authored material stylish.
  nonetheless, you command get got an shakiness over that you wish
  be delivering the following. unwell unquestionably come more
  formerly again since exactly the same nearly very often inside case you
  shield this hike.

  Trả lời
 178. little green energy -  29 Tháng Một, 2017 - 1:57 sáng

  Hmm is anyone else having problems with the pictures on this blog loading?
  I’m trying to find out if its a problem on my end or if it’s the
  blog. Any feed-back would be greatly appreciated.

  Trả lời
 179. business success -  29 Tháng Một, 2017 - 5:50 sáng

  Hi there everyone, it’s my first go to see at this site, and article
  is really fruitful in support of me, keep up posting such posts.

  Trả lời
 180. skilled criminal defense -  30 Tháng Một, 2017 - 9:46 sáng

  It’s the best time to make some plans for the future and it’s time to be happy.

  I’ve read this post and if I could I wish to suggest you few
  interesting things or tips. Maybe you could write
  next articles referring to this article. I want to read even more things about it!

  Trả lời
 181. make money -  30 Tháng Một, 2017 - 10:04 chiều

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this
  blog. It’s simple, yet effective. A lot of times it’s hard to get that “perfect balance”
  between superb usability and appearance. I must say you’ve done a fantastic job with this.
  Also, the blog loads very quick for me on Internet explorer.
  Exceptional Blog!

  Trả lời
 182. sales skills -  2 Tháng Hai, 2017 - 1:32 sáng

  This piece of writing is truly a good one it helps new net visitors, who are
  wishing for blogging.

  Trả lời
 183. car keys -  3 Tháng Hai, 2017 - 11:42 sáng

  Just desire to say your article is as astounding. The clarity in your post is just spectacular and i could assume you’re an expert on this subject.
  Fine with your permission allow me to grab your feed to keep updated with forthcoming post.
  Thanks a million and please continue the rewarding work.

  Trả lời
 184. financial advisors available -  3 Tháng Hai, 2017 - 1:18 chiều

  Every weekend i used to pay a visit this web page, for the reason that i want enjoyment, since this this web page conations actually
  good funny data too.

  Trả lời
 185. prospective advisor -  4 Tháng Hai, 2017 - 2:24 chiều

  Everything is very open with a precise explanation of the challenges.
  It was definitely informative. Your website is extremely helpful.

  Thanks for sharing!

  Trả lời
 186. weight loss -  5 Tháng Hai, 2017 - 4:50 sáng

  I like it whenever people come together and share opinions.
  Great blog, continue the good work!

  Trả lời
 187. local business -  5 Tháng Hai, 2017 - 1:50 chiều

  Hi, I do believe this is a great website. I stumbledupon it ;)
  I’m going to return once again since I book marked it.
  Money and freedom is the greatest way to change, may you
  be rich and continue to help others.

  Trả lời
 188. 2006 dodge charger computer location -  6 Tháng Hai, 2017 - 3:22 sáng

  Right here is the right website for everyone who would like to understand this topic.

  You know so much its almost hard to argue with you (not
  that I personally will need to…HaHa). You definitely put a brand new spin on a subject which has
  been discussed for years. Wonderful stuff,
  just excellent!

  Trả lời
 189. car computer exchange -  6 Tháng Hai, 2017 - 12:16 chiều

  Greetings! Very helpful advice in this particular post!

  It’s the little changes that produce the most
  significant changes. Many thanks for sharing!

  Trả lời
 190. sales skills locating -  7 Tháng Hai, 2017 - 8:34 sáng

  Article writing is also a excitement, if you be familiar with after that
  you can write otherwise it is complicated to write.

  Trả lời
 191. money centers offer -  7 Tháng Hai, 2017 - 7:43 chiều

  My developer is trying to convince me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs. But he’s tryiong none the less.
  I’ve been using Movable-type on a number of websites for about a year and am worried about switching to another platform.
  I have heard great things about blogengine.net.
  Is there a way I can import all my wordpress content into it?
  Any help would be really appreciated!

  Trả lời
 192. networking financial advisors -  7 Tháng Hai, 2017 - 10:15 chiều

  I simply could not leave your website prior to suggesting that I actually loved the usual info an individual provide to your guests?

  Is gonna be back regularly to inspect new posts

  Trả lời
 193. financial obligations -  9 Tháng Hai, 2017 - 7:57 sáng

  I’ve been surfing online more than 3 hours nowadays, yet
  I never found any interesting article like yours.
  It’s pretty worth sufficient for me. Personally, if all web owners and bloggers made just right content as you did, the net will likely be a lot more helpful
  than ever before.

  Trả lời
 194. advisors stands -  9 Tháng Hai, 2017 - 2:05 chiều

  Aw, this was an incredibly good post. Taking a few minutes
  and actual effort to produce a very good article… but what
  can I say… I put things off a whole lot and never manage to get nearly anything
  done.

  Trả lời
 195. antibiotics read -  9 Tháng Hai, 2017 - 3:29 chiều

  Everything is very open with a really clear clarification of the challenges.
  It was definitely informative. Your site is useful. Thank you for sharing!

  Trả lời
 196. dodge caliber srt 4 pcm upgrade -  10 Tháng Hai, 2017 - 10:59 sáng

  Greetings! I know this is kinda off topic however I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest authoring a blog article or vice-versa?
  My site addresses a lot of the same topics as yours and I think we could greatly benefit from each
  other. If you’re interested feel free to shoot me an email.
  I look forward to hearing from you! Wonderful blog by
  the way!

  Trả lời
 197. personal financial planning -  10 Tháng Hai, 2017 - 12:17 chiều

  Hi, I think your website might be having browser compatibility issues.
  When I look at your blog site in Chrome, it looks fine but when opening in Internet Explorer,
  it has some overlapping. I just wanted to give you
  a quick heads up! Other then that, excellent blog!

  Trả lời
 198. Inge -  10 Tháng Hai, 2017 - 5:34 chiều

  Thanks for one’s marvelous posting! I definitely enjoyed reading it, you’re a great author.I will always
  bookmark your blog and may come back at some point.
  I want to encourage one to continue your great work, have a nice holiday weekend!

  Trả lời
 199. car computer exchange -  10 Tháng Hai, 2017 - 7:18 chiều

  My brother suggested I might like this website. He used to be totally right.
  This put up actually made my day. You cann’t imagine simply how a lot time
  I had spent for this info! Thank you!

  Trả lời
 200. party catering -  10 Tháng Hai, 2017 - 10:58 chiều

  Does your site have a contact page? I’m having trouble locating it
  but, I’d like to shoot you an email. I’ve got some recommendations for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great site and I look forward to seeing it develop over time.

  Trả lời
 201. financial services -  11 Tháng Hai, 2017 - 6:20 sáng

  You actually make it appear really easy along
  with your presentation but I to find this matter
  to be really one thing which I think I’d never understand.
  It sort of feels too complex and extremely extensive for me.

  I am having a look forward for your next publish, I’ll attempt to get the hang of it!

  Trả lời
 202. tax relief attorney -  11 Tháng Hai, 2017 - 3:29 chiều

  When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is
  added I get several emails with the same comment. Is there any way you can remove people from
  that service? Thanks!

  Trả lời
 203. Latisha -  11 Tháng Hai, 2017 - 4:10 chiều

  This is a topic which is close to my heart… Thank you!
  Exactly where are your contact details though?

  Trả lời
 204. Vickie -  14 Tháng Hai, 2017 - 12:22 sáng

  Do you mind if I quote a couple of your articles as long as I provide credit and
  sources back to your webpage? My blog is in the exact same niche as yours and my users
  would genuinely benefit from some of the information you present
  here. Please let me know if this ok with you. Regards!

  Trả lời
 205. pcm dodge magnum 2005 -  14 Tháng Hai, 2017 - 10:52 sáng

  It’s a pity you don’t have a donate button! I’d without a doubt donate to this superb blog!
  I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your RSS feed to my
  Google account. I look forward to fresh updates and will share this website with my Facebook
  group. Chat soon!

  Trả lời
 206. credit card debt -  14 Tháng Hai, 2017 - 11:13 sáng

  This is very interesting, You are a very skilled blogger. I have joined your feed and
  look forward to seeking more of your wonderful post. Also,
  I have shared your website in my social networks!

  Trả lời
 207. sales skills finding -  14 Tháng Hai, 2017 - 11:28 chiều

  I am really thankful to the owner of this web page who has shared this wonderful piece of writing at at
  this place.

  Trả lời
 208. Christopher -  16 Tháng Hai, 2017 - 9:54 sáng

  I got this web site from my pal who told me regarding this site and
  at the moment this time I am visiting this web site and reading very informative content at this
  place.

  Trả lời
 209. hvac company needs -  17 Tháng Hai, 2017 - 1:33 sáng

  Very quickly this site will be famous among all blog viewers, due to it’s good content

  Trả lời
 210. raising sales -  17 Tháng Hai, 2017 - 5:31 chiều

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this website.

  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s challenging to get that “perfect balance”
  between user friendliness and visual appearance. I must say that
  you’ve done a great job with this. Also, the blog loads extremely quick for me
  on Firefox. Excellent Blog!

  Trả lời
 211. Katherine -  18 Tháng Hai, 2017 - 12:45 sáng

  Hi there, yes this piece of writing is in fact pleasant and I
  have learned lot of things from it on the topic of blogging.
  thanks.

  Trả lời
 212. Andy -  18 Tháng Hai, 2017 - 4:29 sáng

  I am regular visitor, how are you everybody?
  This post posted at this website is truly good.

  Trả lời
 213. repair companies -  18 Tháng Hai, 2017 - 11:03 sáng

  Hey there would you mind sharing which blog platform
  you’re using? I’m going to start my own blog soon but I’m having a difficult time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design seems different then most blogs and I’m looking for something completely
  unique. P.S Apologies for being off-topic but I had
  to ask!

  Trả lời
 214. conditioning service contracts -  18 Tháng Hai, 2017 - 1:04 chiều

  Have you ever considered about adding a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is important and everything. Nevertheless just imagine if
  you added some great graphics or videos to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with pics and clips, this site could certainly be
  one of the very best in its field. Awesome blog!

  Trả lời
 215. Reina -  18 Tháng Hai, 2017 - 3:22 chiều

  Nice post. I was checking constantly this blog and I’m impressed!
  Very helpful info specifically the last part :) I care for such information a lot.
  I was seeking this particular info for a
  long time. Thank you and best of luck.

  Trả lời
 216. financial planning -  19 Tháng Hai, 2017 - 10:16 chiều

  Hello would you mind stating which blog platform you’re using?
  I’m looking to start my own blog soon but I’m having a tough time
  deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.

  The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking
  for something completely unique.
  P.S Apologies for being off-topic but I had to ask!

  Trả lời
 217. business coaching -  20 Tháng Hai, 2017 - 9:06 sáng

  Hello there! Quick question that’s entirely off topic.

  Do you know how to make your site mobile friendly? My website looks weird when viewing from my iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that
  might be able to correct this issue. If you have any recommendations, please share.
  Appreciate it!

  Trả lời
 218. Olga -  20 Tháng Hai, 2017 - 4:42 chiều

  Why people still make use of to read news papers when in this technological globe all is presented on net?

  Trả lời
 219. conditioning hvac -  21 Tháng Hai, 2017 - 8:50 sáng

  Do you have any video of that? I’d love to
  find out some additional information.

  Trả lời
 220. credit report -  22 Tháng Hai, 2017 - 5:02 sáng

  I am regular reader, how are you everybody? This piece of writing posted at this site is actually good.

  Trả lời
 221. dodge journey computer update -  22 Tháng Hai, 2017 - 7:01 sáng

  Excellent beat ! I wish to apprentice even as you amend your web site,
  how could i subscribe for a blog site? The account helped me a
  applicable deal. I have been a little bit acquainted of this your broadcast
  provided vivid clear concept

  Trả lời
 222. care organization -  22 Tháng Hai, 2017 - 9:33 sáng

  I have read so many articles or reviews on the topic of the blogger lovers however this article is
  in fact a good piece of writing, keep it up.

  Trả lời
 223. ig -  22 Tháng Hai, 2017 - 11:55 sáng

  My brother suggested I might like this web site.
  He was once entirely right. This put up
  truly made my day. You cann’t consider simply how much time I had spent for this info!

  Thanks!

  Trả lời
 224. debt relief program -  22 Tháng Hai, 2017 - 9:21 chiều

  Wonderful blog! I found it while searching on Yahoo News.

  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo
  News? I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Thank you

  Trả lời
 225. healthy food -  22 Tháng Hai, 2017 - 9:46 chiều

  Hi there, always i used to check weblog posts
  here early in the break of day, for the reason that i like to learn more and more.

  Trả lời
 226. reputable financial -  23 Tháng Hai, 2017 - 6:14 chiều

  Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you, However I am experiencing troubles with your RSS.
  I don’t understand the reason why I am unable to subscribe to it.
  Is there anybody having similar RSS issues?
  Anyone who knows the answer can you kindly respond?
  Thanx!!

  Trả lời
 227. labradoodle mix -  24 Tháng Hai, 2017 - 4:37 chiều

  Hi there, the whole thing is going fine here and ofcourse every one is sharing data, that’s really excellent, keep up writing.

  Trả lời
 228. gb walkman video -  25 Tháng Hai, 2017 - 3:55 chiều

  We stumbled over here by a different web address and thought
  I might check things out. I like what I see so now i’m following you.
  Look forward to going over your web page repeatedly.

  Trả lời
 229. financial planning services -  25 Tháng Hai, 2017 - 7:52 chiều

  Hi there very nice site!! Guy .. Beautiful .. Superb ..
  I will bookmark your blog and take the feeds additionally?

  I’m glad to seek out numerous helpful information right here within the publish, we want develop more techniques in this regard, thank you for sharing.
  . . . . .

  Trả lời
 230. platter catering toronto -  26 Tháng Hai, 2017 - 12:39 sáng

  Definitely consider that that you said. Your favourite reason appeared to be on the net the
  simplest thing to take into account of. I
  say to you, I definitely get irked while people consider
  worries that they plainly do not recognise about. You controlled to
  hit the nail upon the top and outlined out the entire thing without having side-effects , folks
  can take a signal. Will probably be again to get more.
  Thanks

  Trả lời
 231. networking financial advisors -  26 Tháng Hai, 2017 - 6:47 sáng

  This is the right web site for anybody who really wants to find out
  about this topic. You understand so much its almost hard
  to argue with you (not that I actually would want to…HaHa).
  You definitely put a new spin on a subject that has been discussed for a
  long time. Great stuff, just great!

  Trả lời
 232. potential financial advisor -  26 Tháng Hai, 2017 - 9:20 sáng

  Hello would you mind sharing which blog platform you’re working with?
  I’m planning to start my own blog soon but I’m
  having a difficult time selecting between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style seems different then most blogs and I’m looking for something completely
  unique. P.S Sorry for being off-topic but I had to ask!

  Trả lời
 233. capital one credit card -  26 Tháng Hai, 2017 - 1:22 chiều

  You really make it seem so easy with your presentation but I
  find this topic to be actually something that I
  think I would never understand. It seems too complicated and extremely broad for me.
  I’m looking forward for your next post, I’ll try to
  get the hang of it!

  Trả lời
 234. professional sales skills -  26 Tháng Hai, 2017 - 9:33 chiều

  Its such as you read my thoughts! You seem to know so much
  about this, such as you wrote the ebook in it
  or something. I think that you could do with some p.c.
  to drive the message home a bit, however instead of that,
  this is fantastic blog. An excellent read. I’ll certainly be back.

  Trả lời
 235. pcm dodge journey 2009 -  27 Tháng Hai, 2017 - 3:53 chiều

  Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the book in it or something.
  I think that you can do with some pics to drive the message home a bit, but other than that, this is wonderful blog.
  An excellent read. I’ll definitely be back.

  Trả lời
 236. ig -  28 Tháng Hai, 2017 - 6:02 sáng

  Hello There. I found your blog using msn. This is a really well written article.
  I’ll be sure to bookmark it and return to read
  more of your useful info. Thanks for the post. I will
  definitely comeback.

  Trả lời
 237. car computer exchange -  28 Tháng Hai, 2017 - 1:29 chiều

  Asking questions are in fact fastidious thing if you are not understanding
  anything totally, however this article offers fastidious understanding even.

  Trả lời
 238. long-term credit along -  28 Tháng Hai, 2017 - 8:09 chiều

  Spot on with this write-up, I truly believe that this web
  site needs a lot more attention. I’ll probably be back again to
  read through more, thanks for the info!

  Trả lời
 239. amway products isnt -  2 Tháng Ba, 2017 - 4:48 sáng

  Hi there i am kavin, its my first time to commenting anyplace,
  when i read this paragraph i thought i could also
  make comment due to this good post.

  Trả lời
 240. dodge computer warranty -  2 Tháng Ba, 2017 - 9:42 chiều

  Hello, i read your blog from time to time and i
  own a similar one and i was just wondering if you get
  a lot of spam responses? If so how do you protect against it,
  any plugin or anything you can advise? I get so much lately it’s
  driving me crazy so any support is very much appreciated.

  Trả lời
 241. Bob -  2 Tháng Ba, 2017 - 10:57 chiều

  Hi i am kavin, its my first occasion to commenting anyplace, when i read this post i
  thought i could also make comment due to this good piece of writing.

  Trả lời
 242. professional sales -  3 Tháng Ba, 2017 - 10:37 chiều

  I pay a quick visit every day a few web pages and blogs to read articles
  or reviews, however this webpage provides feature based articles.

  Trả lời
 243. augustaairconditioning -  4 Tháng Ba, 2017 - 11:59 chiều

  If you are going for best contents like me, only pay a visit
  this site daily for the reason that it offers feature
  contents, thanks

  Trả lời
 244. Vonnie -  5 Tháng Ba, 2017 - 6:26 sáng

  Good post however I was wondering if you could write a
  litte more on this topic? I’d be very grateful if you could elaborate a little bit further.
  Cheers!

  Trả lời
 245. professional help -  5 Tháng Ba, 2017 - 8:36 sáng

  Actually when someone doesn’t be aware of after that its up to other viewers that they will help,
  so here it takes place.

  Trả lời
 246. bought meat contains -  6 Tháng Ba, 2017 - 9:40 sáng

  I would like to thank you for the efforts you have put in writing this site.
  I really hope to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well.
  In truth, your creative writing abilities has motivated me to get my own site now ;)

  Trả lời
 247. Marylin -  6 Tháng Ba, 2017 - 9:46 sáng

  I do believe all the ideas you’ve offered for your post. They are really convincing and will certainly work.
  Nonetheless, the posts are very brief for newbies. May you please extend them a little from next time?

  Thank you for the post.

  Trả lời
 248. Rocco -  6 Tháng Ba, 2017 - 10:34 sáng

  Hi, Neat post. There’s an issue along with
  your website in web explorer, might check this? IE nonetheless is the market chief and a good element of folks will omit your excellent writing because of this
  problem.

  Trả lời
 249. Demetra -  6 Tháng Ba, 2017 - 10:46 sáng

  Hello there, I think your website could be having browser compatibility problems.

  Whenever I take a look at your site in Safari, it looks fine however, if opening in I.E., it has
  some overlapping issues. I simply wanted to provide
  you with a quick heads up! Besides that, excellent website!

  Trả lời
 250. Dani -  6 Tháng Ba, 2017 - 4:39 chiều

  I think this is one of the so much significant information for me.

  And i’m satisfied reading your article. However wanna observation on some general issues, The
  web site style is ideal, the articles is really excellent : D.
  Just right process, cheers

  Trả lời
 251. April -  7 Tháng Ba, 2017 - 11:32 sáng

  The other day, while I was at work, my sister stole my apple ipad and tested to see if it can survive a twenty five foot drop, just so she can be
  a youtube sensation. My iPad is now broken and she
  has 83 views. I know this is entirely off topic but I had to share it with
  someone!

  Trả lời
 252. Augusto de Arruda Botelho -  7 Tháng Ba, 2017 - 11:52 sáng

  I was suggested this website by my cousin. I’m not sure whether this post
  is written by him as nobody else know such detailed
  about my problem. You’re wonderful! Thanks!

  Trả lời
 253. Elva -  8 Tháng Ba, 2017 - 1:36 sáng

  It’s going to be finish of mine day, however before end
  I am reading this wonderful piece of writing to improve my experience.

  Trả lời
 254. Florine -  8 Tháng Ba, 2017 - 4:39 sáng

  What’s up to all, how is the whole thing, I think every one is
  getting more from this site, and your views are good in favor of new users.

  Trả lời
 255. Rosetta -  8 Tháng Ba, 2017 - 7:25 sáng

  Excellent site. A lot of helpful information here.
  I’m sending it to several friends ans also sharing in delicious.
  And certainly, thank you for your sweat!

  Trả lời
 256. Sherlyn -  8 Tháng Ba, 2017 - 8:10 chiều

  If you would like to increase your knowledge simply keep visiting this site
  and be updated with the hottest gossip posted here.

  Trả lời
 257. Maricela -  8 Tháng Ba, 2017 - 8:20 chiều

  Hello there, You have done an excellent job. I will definitely digg it and personally
  recommend to my friends. I’m confident they’ll be
  benefited from this site.

  Trả lời
 258. Francisco -  9 Tháng Ba, 2017 - 12:59 sáng

  great post, very informative. I’m wondering why the other experts
  of this sector do not realize this. You must continue your writing.
  I’m sure, you have a great readers’ base already!

  Trả lời
 259. Humberto -  9 Tháng Ba, 2017 - 3:36 sáng

  I really like what you guys tend to be up too.
  This kind of clever work and reporting! Keep up
  the great works guys I’ve added you guys to our blogroll.

  Trả lời
 260. Egli Diana Pinto -  9 Tháng Ba, 2017 - 8:10 chiều

  At this time it appears like WordPress is the top
  blogging platform out there right now. (from what I’ve read) Is that what you
  are using on your blog?

  Trả lời
 261. Itamar Serpa Fernandes -  11 Tháng Ba, 2017 - 7:53 sáng

  you are in reality a good webmaster. The website loading speed is amazing.
  It sort of feels that you are doing any unique trick.
  Furthermore, The contents are masterwork. you have done a magnificent job
  in this topic!

  Trả lời
 262. Rich -  11 Tháng Ba, 2017 - 11:17 chiều

  It’s actually very complex in this busy life to listen news on TV, so
  I just use world wide web for that reason, and obtain the latest information.

  Trả lời
 263. Bridgette -  12 Tháng Ba, 2017 - 12:52 sáng

  I’d like to find out more? I’d love to find out some additional information.

  Trả lời
 264. Ken -  12 Tháng Ba, 2017 - 1:33 sáng

  hi!,I love your writing very so much! proportion we keep
  up a correspondence extra approximately your article on AOL?
  I require an expert on this space to unravel my problem.
  Maybe that is you! Looking forward to peer you.

  Trả lời
 265. Roslyn -  13 Tháng Ba, 2017 - 2:00 chiều

  If you wish for to increase your familiarity just keep
  visiting this site and be updated with the most recent information posted here.

  Trả lời
 266. Jake -  13 Tháng Ba, 2017 - 11:23 chiều

  Hi there this is somewhat of off topic but I was wanting to know if blogs use
  WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding skills so
  I wanted to get guidance from someone with experience.
  Any help would be enormously appreciated!

  Trả lời
 267. credit track record -  15 Tháng Ba, 2017 - 2:16 chiều

  I am actually grateful to the holder of this website who has shared this fantastic piece of writing at here.

  Trả lời
 268. Augusto de Arruda Botelho -  16 Tháng Ba, 2017 - 4:41 sáng

  Hi there, just became alert to your blog through Google, and found that
  it is truly informative. I am going to watch out for brussels.
  I will appreciate if you continue this in future.
  Lots of people will be benefited from your
  writing. Cheers!

  Trả lời
 269. Rufus -  16 Tháng Ba, 2017 - 5:13 sáng

  Thank you, I’ve recently been searching for information about this topic for a long time and yours
  is the greatest I have found out so far. But, what about the conclusion?
  Are you certain about the supply?

  Trả lời
 270. sales arena -  17 Tháng Ba, 2017 - 1:15 sáng

  My spouse and I stumbled over here by a different web
  address and thought I should check things out. I like what
  I see so now i am following you. Look forward to finding out
  about your web page repeatedly.

  Trả lời
 271. Preston -  19 Tháng Ba, 2017 - 5:10 chiều

  I visited multiple websites but the audio feature for audio songs current at this site is actually marvelous.

  Trả lời
 272. Silvia Odete Morani Massad -  20 Tháng Ba, 2017 - 1:43 chiều

  For most recent news you have to visit the web and on world-wide-web I
  found this web page as a finest website for most up-to-date updates.

  Trả lời
 273. Kelvin -  20 Tháng Ba, 2017 - 1:55 chiều

  It’s an remarkable post designed for all the internet users;
  they will take benefit from it I am sure.

  Trả lời
 274. Arlene -  20 Tháng Ba, 2017 - 3:45 chiều

  Why visitors still make use of to read news papers when in this technological world the whole thing is existing on web?

  Trả lời
 275. Judi -  20 Tháng Ba, 2017 - 4:46 chiều

  you are in reality a just right webmaster. The site loading pace is incredible.
  It seems that you are doing any unique trick. Moreover,
  The contents are masterwork. you’ve done a wonderful task on this topic!

  Trả lời
 276. foreign exchange trading -  20 Tháng Ba, 2017 - 6:35 chiều

  You actually make it seem really easy with your presentation however I in finding this topic to be actually one thing which I feel I’d never
  understand. It sort of feels too complicated and very vast for me.
  I am taking a look forward on your subsequent
  publish, I will attempt to get the dangle of it!

  Trả lời
 277. Silvia Odete Morani Massad -  20 Tháng Ba, 2017 - 10:11 chiều

  It is appropriate time to make a few plans for the longer term and
  it is time to be happy. I have learn this post
  and if I may just I wish to suggest you some interesting things or advice.
  Maybe you could write next articles referring to this article.
  I want to learn even more things about it!

  Trả lời
 278. Eugenia -  21 Tháng Ba, 2017 - 7:25 sáng

  With havin so much content and articles do you ever run into any issues of plagorism
  or copyright infringement? My site has a lot of completely unique content I’ve either created
  myself or outsourced but it appears a lot of it is popping it
  up all over the internet without my permission. Do you know any techniques to help stop content from being stolen? I’d genuinely appreciate it.

  Trả lời
 279. Alfredo -  21 Tháng Ba, 2017 - 9:14 sáng

  It is perfect time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I desire to suggest you some
  interesting things or suggestions. Perhaps you could write next articles referring to
  this article. I want to read more things about it!

  Trả lời
 280. Lurlene -  22 Tháng Ba, 2017 - 12:29 chiều

  Hi, yeah this piece of writing is actually fastidious and I have learned lot of things from it regarding blogging.
  thanks.

  Trả lời
 281. Nida -  23 Tháng Ba, 2017 - 4:41 sáng

  you’re in reality a good webmaster. The site loading velocity
  is incredible. It sort of feels that you
  are doing any distinctive trick. Moreover,
  The contents are masterpiece. you have performed a excellent process on this subject!

  Trả lời
 282. Georges Sadala -  23 Tháng Ba, 2017 - 3:56 chiều

  It’s awesome to pay a visit this web site and reading the views of all colleagues regarding this
  article, while I am also zealous of getting experience.

  Trả lời
 283. Delphia -  24 Tháng Ba, 2017 - 5:05 sáng

  Hi! Someone in my Facebook group shared
  this website with us so I came to check it out. I’m definitely enjoying the information. I’m
  book-marking and will be tweeting this to my followers!
  Great blog and superb design.

  Trả lời
 284. financial planning services -  24 Tháng Ba, 2017 - 6:30 sáng

  Incredible! This blog looks exactly like my old one!

  It’s on a entirely different subject but it has pretty much the same layout and design. Superb choice
  of colors!

  Trả lời
 285. long-term credit along -  24 Tháng Ba, 2017 - 1:51 chiều

  Hurrah, that’s what I was looking for, what a information!
  existing here at this webpage, thanks admin of this web page.

  Trả lời
 286. bigger numbers -  25 Tháng Ba, 2017 - 6:05 sáng

  If you desire to grow your know-how just keep visiting
  this website and be updated with the hottest news posted here.

  Trả lời
 287. Augusto de Arruda Botelho -  25 Tháng Ba, 2017 - 6:45 sáng

  Fine way of telling, and good post to obtain information concerning my presentation subject, which i am going to deliver in academy.

  Trả lời
 288. Egli Diana Pinto -  25 Tháng Ba, 2017 - 8:47 chiều

  I have been browsing online more than 3 hours
  nowadays, but I by no means found any interesting article like yours.
  It is pretty value enough for me. In my view, if all site owners and bloggers made excellent content material as you probably did,
  the web will be much more helpful than ever before.

  Trả lời
 289. Egli Diana Pinto -  25 Tháng Ba, 2017 - 8:48 chiều

  Hi there, just became aware of your blog through Google, and
  found that it’s truly informative. I’m going to watch out for
  brussels. I’ll appreciate if you continue this in future.
  Many people will be benefited from your writing.

  Cheers!

  Trả lời
 290. Itamar Serpa Fernandes -  26 Tháng Ba, 2017 - 10:49 chiều

  What a stuff of un-ambiguity and preserveness of valuable knowledge about unexpected emotions.

  Trả lời
 291. store bough meat -  27 Tháng Ba, 2017 - 11:15 sáng

  I really like what you guys are usually up too. This kind of clever work
  and coverage! Keep up the great works guys I’ve added you guys to our
  blogroll.

  Trả lời
 292. Chanel -  28 Tháng Ba, 2017 - 2:27 sáng

  Howdy I am so happy I found your blog, I really found you by mistake, while I was looking on Digg
  for something else, Anyways I am here now and would just
  like to say thank you for a incredible post and a all round thrilling blog
  (I also love the theme/design), I don’t have time to read through it all at the minute but I have book-marked it
  and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep
  up the excellent work.

  Trả lời
 293. real bike riding -  28 Tháng Ba, 2017 - 3:36 chiều

  Thank you for some other informative web site. The place else may I am getting
  that type of information written in such a
  perfect approach? I’ve a mission that I am simply now working on, and I have been at
  the glance out for such information.

  Trả lời
 294. spinning bikes -  29 Tháng Ba, 2017 - 4:50 sáng

  Thanks in favor of sharing such a fastidious idea, piece
  of writing is nice, thats why i have read it entirely

  Trả lời
 295. great spinning -  29 Tháng Ba, 2017 - 11:02 chiều

  Generally I do not learn post on blogs, however I wish to say that this write-up very compelled me to try and do it!
  Your writing taste has been surprised me. Thank you, very nice article.

  Trả lời
 296. spinning cycling -  31 Tháng Ba, 2017 - 5:21 sáng

  I think the admin of this site is genuinely working hard in support of his web site, for
  the reason that here every material is quality based
  material.

  Trả lời
 297. Elva -  31 Tháng Ba, 2017 - 6:25 chiều

  Write more, thats all I have to say. Literally,
  it seems as though you relied on the video to make your point.

  You clearly know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to
  your blog when you could be giving us something enlightening to read?

  Trả lời
 298. workouts helpful -  2 Tháng Tư, 2017 - 5:38 sáng

  Undeniably believe that that you stated. Your favorite reason seemed to be on the net the
  easiest thing to keep in mind of. I say to you, I definitely
  get annoyed at the same time as folks think about issues that
  they plainly do not know about. You controlled to hit the nail upon the top
  and also defined out the whole thing with no need side effect , folks
  can take a signal. Will probably be back to get more.
  Thanks

  Trả lời
 299. Augusto de Arruda Botelho -  3 Tháng Tư, 2017 - 11:44 sáng

  What’s up, yeah this paragraph is truly pleasant and I have
  learned lot of things from it on the topic of blogging.

  thanks.

  Trả lời
 300. website requires -  4 Tháng Tư, 2017 - 11:31 sáng

  Howdy! I simply wish to give you a big thumbs up for the excellent information you have here on this post.
  I’ll be coming back to your site for more soon.

  Trả lời
 301. Itamar Serpa Fernandes -  4 Tháng Tư, 2017 - 9:31 chiều

  Wow, fantastic blog structure! How long have you ever been running a blog for?
  you make running a blog glance easy. The total look of
  your website is fantastic, let alone the content!

  Trả lời
 302. Fannie -  5 Tháng Tư, 2017 - 3:16 sáng

  When someone writes an article he/she retains the thought of a user in his/her mind that how a user can know it.
  So that’s why this article is amazing. Thanks!

  Trả lời
 303. Joanne -  5 Tháng Tư, 2017 - 9:35 chiều

  At this time I am going away to do my breakfast, once having my breakfast coming
  again to read more news.

  Trả lời
 304. Bebe -  5 Tháng Tư, 2017 - 11:35 chiều

  Superb blog! Do you have any tips for aspiring writers?
  I’m planning to start my own site soon but I’m a little lost
  on everything. Would you recommend starting with a free platform like WordPress
  or go for a paid option? There are so many choices out there that I’m completely overwhelmed ..

  Any recommendations? Thanks a lot!

  Trả lời
 305. home security company -  6 Tháng Tư, 2017 - 7:27 chiều

  Hi there, I enjoy reading through your post.
  I wanted to write a little comment to support you.

  Trả lời
 306. car computer exchange -  7 Tháng Tư, 2017 - 5:59 sáng

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.

  Look advanced to more added agreeable from you! However, how could we
  communicate?

  Trả lời
 307. Andreas -  7 Tháng Tư, 2017 - 10:55 chiều

  wonderful publish, very informative. I ponder why the opposite specialists of this sector do not
  understand this. You must proceed your writing. I’m sure, you have a great readers’ base already!

  Trả lời
 308. Carina -  8 Tháng Tư, 2017 - 9:06 sáng

  Heya i’m for the first time here. I came across this board and I find
  It really useful & it helped me out much. I hope to give
  something back and help others like you helped
  me.

  Trả lời
 309. web page -  8 Tháng Tư, 2017 - 1:05 chiều

  Greetings from Florida! I’m bored to tears at
  work so I decided to check out your website on my iphone during lunch
  break. I love the knowledge you provide here
  and can’t wait to take a look when I get home. I’m shocked at how fast
  your blog loaded on my mobile .. I’m not even using WIFI, just 3G ..
  Anyhow, great blog!

  Trả lời
 310. Clement -  8 Tháng Tư, 2017 - 8:28 chiều

  Hi there everybody, here every person is sharing such
  knowledge, thus it’s good to read this website, and I used
  to visit this blog daily.

  Trả lời
 311. George -  8 Tháng Tư, 2017 - 10:39 chiều

  First off I would like to say terrific blog!

  I had a quick question in which I’d like to ask if
  you do not mind. I was curious to know how you center yourself and clear
  your thoughts prior to writing. I have had trouble clearing my mind in getting my thoughts out there.
  I do take pleasure in writing however it just seems like the first 10 to 15 minutes are usually
  wasted just trying to figure out how to begin. Any
  suggestions or tips? Many thanks!

  Trả lời
 312. Nereida -  9 Tháng Tư, 2017 - 1:33 sáng

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I
  get three emails with the same comment. Is there any way you can remove people from that service?
  Cheers!

  Trả lời
 313. Carolyn -  9 Tháng Tư, 2017 - 7:55 sáng

  It is perfect time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I have read this post and if I may I wish to counsel you some interesting things or advice.
  Perhaps you could write subsequent articles relating to this article.
  I wish to read even more issues approximately it!

  Trả lời
 314. Lottie -  9 Tháng Tư, 2017 - 12:55 chiều

  If you want to take a good deal from this piece of
  writing then you have to apply these methods to your won web site.

  Trả lời
 315. Cristine -  10 Tháng Tư, 2017 - 12:49 sáng

  Attractive section of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that
  I get actually enjoyed account your blog posts. Anyway I will be subscribing to your feeds and even I achievement
  you access consistently quickly.

  Trả lời
 316. Roxana -  10 Tháng Tư, 2017 - 3:01 sáng

  This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me.
  Thank you!

  Trả lời
 317. seragam kantor jakarta -  10 Tháng Tư, 2017 - 9:38 sáng

  Hey! Do you know if they make any plugins to protect against hackers?
  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any recommendations?

  Trả lời
 318. Laurene -  11 Tháng Tư, 2017 - 3:39 chiều

  Have you ever thought about including a little bit more than just your articles?
  I mean, what you say is fundamental and everything. Nevertheless think of if you added some great graphics or videos to
  give your posts more, “pop”! Your content is excellent but with pics and clips, this website could
  certainly be one of the very best in its field. Terrific blog!

  Trả lời
 319. Lela -  11 Tháng Tư, 2017 - 3:57 chiều

  I visit day-to-day some websites and blogs to read articles, however this weblog provides quality based writing.

  Trả lời
 320. Maira -  11 Tháng Tư, 2017 - 5:07 chiều

  Aw, this was an extremely nice post. Taking a few minutes and actual effort to generate a very good article… but what can I say… I put things off a whole
  lot and don’t manage to get anything done.

  Trả lời
 321. Cheryle -  12 Tháng Tư, 2017 - 3:22 sáng

  Wonderful beat ! I would like to apprentice while you amend your website, how
  could i subscribe for a weblog web site? The account helped me a acceptable deal.

  I were tiny bit acquainted of this your broadcast offered bright clear concept

  Trả lời
 322. pest control companies -  12 Tháng Tư, 2017 - 1:57 chiều

  I don’t even understand how I finished up right here, however I thought this publish used
  to be good. I do not realize who you might be however certainly you’re going to a famous blogger in case you aren’t already.
  Cheers!

  Trả lời
 323. www.2art.top -  12 Tháng Tư, 2017 - 11:35 chiều

  Very soon this web page will be famous amid all blogging and site-building
  viewers, due to it’s fastidious articles or reviews

  Trả lời
 324. Linda -  13 Tháng Tư, 2017 - 5:20 sáng

  I’m really loving the theme/design of your site. Do you ever run into any internet browser compatibility
  issues? A number of my blog visitors have complained about
  my blog not operating correctly in Explorer but looks great in Safari.
  Do you have any suggestions to help fix this issue?

  Trả lời
 325. Roderick -  13 Tháng Tư, 2017 - 5:24 sáng

  Very rapidly this web page will be famous among all blogging
  viewers, due to it’s fastidious posts

  Trả lời
 326. Mandy -  13 Tháng Tư, 2017 - 5:43 sáng

  I get pleasure from, result in I discovered just what I was looking for.
  You’ve ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a great day.
  Bye

  Trả lời
 327. Paulina -  13 Tháng Tư, 2017 - 6:11 sáng

  Excellent post. I used to be checking continuously this blog and
  I’m inspired! Extremely useful information specifically the ultimate part :
  ) I care for such information a lot. I was looking for this
  particular information for a very long time. Thank you and good luck.

  Trả lời
 328. Demetra -  13 Tháng Tư, 2017 - 5:10 chiều

  I think that is one of the most significant info for me.
  And i’m happy reading your article. However should remark on few basic
  issues, The site style is great, the articles is truly great : D.

  Excellent job, cheers

  Trả lời
 329. Muriel -  14 Tháng Tư, 2017 - 7:01 sáng

  Fantastic goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you are just extremely magnificent.
  I really like what you’ve acquired here, certainly like what you are
  saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep
  it wise. I can not wait to read far more from you.
  This is really a great site.

  Trả lời
 330. Felica -  14 Tháng Tư, 2017 - 9:53 sáng

  Very soon this website will be famous among all blog viewers, due to
  it’s fastidious content

  Trả lời
 331. Minda -  14 Tháng Tư, 2017 - 11:20 sáng

  Greetings! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout
  out and tell you I truly enjoy reading your blog posts.
  Can you recommend any other blogs/websites/forums that go
  over the same topics? Thanks!

  Trả lời
 332. Egli Diana Pinto -  14 Tháng Tư, 2017 - 1:43 chiều

  Great weblog here! Additionally your site loads up very fast!
  What host are you the use of? Can I get your affiliate hyperlink to your host?
  I want my web site loaded up as quickly as yours lol

  Trả lời
 333. Eloisa -  15 Tháng Tư, 2017 - 12:33 sáng

  Normally I don’t learn article on blogs, however I wish to say that this write-up very compelled me to try and do
  it! Your writing style has been amazed me.
  Thanks, very nice article.

  Trả lời
 334. Monte -  15 Tháng Tư, 2017 - 2:06 sáng

  It’s the best time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I have read this post and if I could I want to suggest you some interesting things or suggestions.
  Maybe you could write next articles referring to this article.
  I want to read even more things about it!

  Trả lời
 335. Bailey -  15 Tháng Tư, 2017 - 2:44 sáng

  You’ve made some decent points there. I looked on the internet for more info about the issue and
  found most individuals will go along with your
  views on this site.

  Trả lời
 336. Heike -  15 Tháng Tư, 2017 - 5:41 sáng

  Hi, I think your blog might be having browser compatibility issues.
  When I look at your blog site in Chrome, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping.

  I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, amazing blog!

  Trả lời
 337. Berry -  15 Tháng Tư, 2017 - 8:59 sáng

  Wow! At last I got a weblog from where I know
  how to genuinely get helpful data concerning my study and knowledge.

  Trả lời
 338. bacninhtv.vn -  16 Tháng Tư, 2017 - 2:18 sáng

  It’s in point of fact a nice and useful piece of information. I’m happy that you just shared this helpful info with us.
  Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

  Trả lời
 339. Randall -  16 Tháng Tư, 2017 - 12:36 chiều

  This is a topic that’s near to my heart… Take care! Where are your contact details
  though?

  Trả lời
 340. Kiara -  16 Tháng Tư, 2017 - 11:37 chiều

  When some one searches for his necessary thing, thus he/she wants to be available
  that in detail, so that thing is maintained over here.

  Trả lời
 341. Palma -  17 Tháng Tư, 2017 - 3:05 sáng

  you are actually a excellent webmaster. The site loading pace is amazing.
  It kind of feels that you are doing any distinctive trick.
  Also, The contents are masterpiece. you’ve done a great task on this matter!

  Trả lời
 342. Ian -  17 Tháng Tư, 2017 - 5:08 sáng

  When someone writes an post he/she keeps the plan of a user in his/her mind that how a
  user can understand it. Thus that’s why this post is amazing.
  Thanks!

  Trả lời
 343. Dale -  17 Tháng Tư, 2017 - 10:19 sáng

  Admiring the persistence you put into your blog and detailed information you
  provide. It’s good to come across a blog
  every once in a while that isn’t the same out of date rehashed material.
  Fantastic read! I’ve saved your site and I’m adding
  your RSS feeds to my Google account.

  Trả lời
 344. Augusto de Arruda Botelho -  17 Tháng Tư, 2017 - 10:50 sáng

  Hey! Do you know if they make any plugins to assist with Search Engine Optimization? I’m trying to
  get my blog to rank for some targeted keywords but I’m
  not seeing very good gains. If you know of any please
  share. Appreciate it!

  Trả lời
 345. Augusto de Arruda Botelho -  19 Tháng Tư, 2017 - 10:59 sáng

  Hello, i think that i saw you visited my blog thus i came to
  “return the favor”.I am attempting to find things to enhance my website!I suppose its ok to use a few of your ideas!!

  Trả lời
 346. Augusto de Arruda Botelho -  19 Tháng Tư, 2017 - 6:12 chiều

  I think that is one of the most significant information for me.
  And i am satisfied studying your article. But should
  observation on some common things, The website style is wonderful, the articles is in point of
  fact excellent : D. Just right task, cheers

  Trả lời
 347. Augusto de Arruda Botelho -  20 Tháng Tư, 2017 - 2:53 sáng

  Hello there! Do you know if they make any plugins to
  help with SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good gains.
  If you know of any please share. Kudos!

  Trả lời
 348. www.cao7000.biz -  20 Tháng Tư, 2017 - 10:55 sáng

  It’s going to be finish of mine day, but before end I
  am reading this impressive article to improve my know-how.

  Trả lời
 349. Aida -  20 Tháng Tư, 2017 - 3:15 chiều

  Hey! I know this is kinda off topic but I’d figured I’d ask.
  Would you be interested in trading links or maybe guest authoring
  a blog article or vice-versa? My site covers a lot of
  the same subjects as yours and I feel we could greatly benefit from each other.
  If you are interested feel free to send me an e-mail.

  I look forward to hearing from you! Awesome blog by the way!

  Trả lời

Gửi cảm nhận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố . Các trường bắt buộc được đánh dấu (bắt buộc, nên nhiều hơn 20 ký tự):

về chúng tôi

TheGioiDanhNgon.Com là một ý tưởng vui, một blog nhỏ phi tôn giáo, phi trính trị. Blog được lập ra với mục đích lưu giữ lại tất cả các câu danh ngôn, câu nói hay của ông cha ta từ xa xưa cho đến bây giờ và đem chúng chia sẻ đến tất cả bạn đọc, nhờ đó mà giúp cho chúng ta có thể tìm ra cho mình một lối sống, một cách sống tốt nhất, tươi đẹp nhất.
Blog hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chorme.

Truyện ngắn hay

Chỉ còn là quá khứ

Chỉ còn là quá khứ 4.00/5 (80.00%) 1 bình chọn 1. Trên thế gian này luôn tồn tại hai chữ được gọi là quá khứ, nó như một thứ thật xa xỉ, muốn quên cũng khó, muốn nhớ cũng chẳng dễ dàng gì. Ngày đó tôi còn là con bé chỉ biết ăn rồi ngủ, […]

Truyện tình yêu hay

Yêu thương quay về trong những mùa gió bấc!

Bạn thấy hay không? Yêu thương quay về trong những mùa gió bấc. Chiều nay, ngồi bên khung cửa, tôi lặng lẽ đưa ánh nhìn vào một không gian mênh mông vô định. Những cơn gió đầu mùa đã bắt đầu thổi. Và yêu thương trong tôi lại ùa về với cảm giác chống chếnh, […]

chúng tôi và facebook

Back to Top